Nguyên cán bộ Công an lừa đảo bán ô tô thanh lý lĩnh án 13 năm tù

Ngày 21/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hùng (sinh năm 1959, nguyên cán bộ Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an, đã nghỉ hưu từ ngày 11/6/2015) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thanh Hùng không có chức năng, nhiệm vụ tại Bộ Tài chính. Từ năm 2019, qua người quen, Hùng có được hai bản danh sách xe ô tô thanh lý của Bộ Tài chính là: “Bảng thẩm định chất lượng xe ô tô” gồm 181 xe ô tô và “Bảng thẩm định chất lượng xe ô tô 1” gồm 24 xe ô tô.

Sau khi có hai danh sách xe trên, Hùng nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách thông qua các mối quan hệ xã hội, Hùng tự nhận là Đại tá Công an, đang công tác tại Bộ Công an, có quan hệ với người của Bộ Tài chính, có khả năng mua được xe ô tô thanh lý của Nhà nước để tìm người có nhu cầu mua xe, sau đó hẹn đến nhà Hùng xem 2 bảng danh sách xe ô tô nói trên để người mua lựa chọn. Hùng hứa hẹn sau khi giao tiền từ 10 - 15 ngày sẽ bàn giao xe và giấy tờ kèm theo.

Sau khi nhận được tiền của những người mua xe, Hùng không sử dụng để mua xe như đã hứa mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Bằng thủ đoạn này, trong thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2019, Hùng đã thực hiện 5 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số hơn 5,2 tỷ đồng của 5 bị hại.

Trong số các bị hại có ông Lê Viết N (trú tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) có nhu cầu mua xe. Hùng tự giới thiệu có thể giúp ông N mua xe thanh lý của Nhà nước với giá rẻ nên ông N đồng ý nhờ Hùng mua giúp. Ngày 6/5/2019, Hùng mời ông N về nhà riêng tại đường Âu Cơ (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho xem Bảng thẩm định chất lượng xe ô tô 1, gồm 24 xe ô tô. Sau khi xem danh sách, ông N nhờ Hùng mua hộ một chiếc xe Mercedes $ 400 màu đen, sản xuất năm 2015, chất lượng còn 95% với giá hơn 1,1 tỷ đồng. Hùng hứa sau khi ông N chuyển tiền một tuần, Hùng sẽ giao xe. Tin là thật, ngày 7/5/2019, ông N đã chuyển số tiền 600 triệu đồng vào tài khoản của Hùng mở tại Ngân hàng Vietcombank.

Ngày 8/5/2019, ông N thay đổi từ việc mua chiếc xe Mercedes $ 400 sang mua chiếc Audi A8L màu vàng cát, sản xuất năm 2015, chất lượng còn 95% với giá gần 2 tỷ đồng. Cùng ngày, ông N đã chuyển tiếp số tiền 1 tỷ đồng vào tài khoản Ngân hàng của Hùng. Sau khi nhận tổng số 1,6 tỷ đồng của ông N, Hùng không mua xe như đã hứa mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết số tiền trên. Thấy Hùng không trả lại tiền cho mình, ngày 17/4/2020, ông N đã làm đơn tố cáo Hùng ra cơ quan Công an.

Ngoài ông Lê Viết N, Hùng còn lừa đảo chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng của ông Cao Đức T, 2,1 tỷ đồng của anh Vũ Thế H, 100 triệu đồng của ông Ngô Quốc K và 10.000 USD của ông Đào Đức C.

Sau khi bị tố cáo, Hùng đã trả lại cho các ông T, K và C tổng số hơn 1,5 tỷ đồng; hiện còn chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng của ông Lê Viết N và anh Vũ Thế H.

Kim Anh (TTXVN)
Nhức nhối nạn buôn lậu, hàng giả và lừa đảo qua thương mại điện tử
Nhức nhối nạn buôn lậu, hàng giả và lừa đảo qua thương mại điện tử

Thương mại điện tử đang là mảnh đất màu mỡ, khiến nhiều đối tượng lợi dụng để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc và cả hàng cấm. Thậm chí nhiều đối tượng kinh doanh còn trả phí cho Facebook, Google... để quảng cáo hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, thậm chí lừa đảo khách hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN