Ngang nhiên khai thác đá mồ côi giữa rốn rừng phòng hộ

Lợi dụng việc các cơ quan chức năng địa phương đang tập trung phòng, chống dịch COVID-19, các đối tượng đã phá rừng để khai thác đá tảng hay còn gọi là đá mồ côi ngay giữa rốn rừng phòng hộ xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Chú thích ảnh
Hai chiếc xe cuốc đang đào đất rừng để lấy đá mồ côi. Ảnh : Nguyễn Văn Việt/TTXVN

Những ngày đầu tháng 6/2021, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã vượt hơn 100 km, có mặt tại rừng phòng hộ thuộc địa bàn ấp 7, xã Thanh Sơn.

Sau khi quan sát, nghiên cứu địa hình, phóng viên phát hiện có nhiều lối mòn đi sâu vào bên trong rừng và con đường mòn phía trước chính là đường ra vào nơi đang xảy ra tình trạng phá rừng, để khai thác đá mồ côi. Tuy nhiên, ngay đầu đường mòn chạy vào bên trong rừng, từng đống đá mới được đổ chặn ngang đường khiến xe bên ngoài không thể vào trong được.

Theo dõi chiếc xe ben chở đá đang chạy từ bên trong rừng ra, nhìn từ trên cao, phóng viên phát hiện một mảng rừng phòng hộ trống hoác lộ thiên.

Đi sâu vào bên trong rừng để tìm đến nơi có khoảng đất rừng trống, những thân cây rừng đã bị cưa hạ nằm bên đường để nhường lại đất rừng cho việc khai thác đá tảng. Tại bãi đất rừng trống, hai xe cuốc đang miệt mài đào bới sâu vào lòng đất để tìm những tảng đá to.

Chú thích ảnh
Khu nhà xưởng cưa cắt đá trái phép của Công ty TNHH Xây dựng thương mại Khang Trang ở xã Thanh Sơn. Ảnh : Nguyễn Văn Việt/TTXVN

Theo dõi chiếc xe ben chở đá khai thác từ trong rừng ra cho thấy, xe ben chở đá ngang nhiên chạy trên con đường nhựa liên ấp của xã Thanh Sơn, huyện Định Quán. Đặc biệt, chiếc xe này chở những tảng đá to nặng hàng tấn nhưng không được rào chắn an toàn, tiềm ẩn nguy cơ về an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực chợ Lâm trường 3 thuộc xã Thanh Sơn.

Sau khi chạy qua khỏi chợ Lâm trường 3 khoảng 2 km, chiếc xe ben chở đá rẽ trái chạy khuất vào một khu đất trống tập trung rất nhiều đá. Bên trong khu đất trống, một nhà xưởng đang hoạt động cưa xẻ đá rất khẩn trương.

Trao đổi về việc có đối tượng phá rừng, tự do vận chuyển và khai thác đá trên địa bàn của xã, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Trần Thị Mỹ Phúc cho biết, bà mới nhận nhiệm vụ được 2 tháng nên chưa nắm hết được tình hình trên địa bàn xã.

Sau khi phóng viên cung cấp hình ảnh đối tượng đang phá rừng và các chứng cứ liên quan tại hiện trường, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Khang Trang do ông Trần Đình Luật làm Giám đốc. Lãnh đạo xã Thanh Sơn còn cung cấp cho phóng viên một biên bản photo viết tay từ năm 2019, do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán lập; trong đó, xác định vi phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Khang Trang xây dựng xưởng và bãi đá tảng lăn (đá mồ côi) hơn 1.000m2 trên đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo lãnh đạo xã Thanh Sơn, liên quan đến việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Khang Trang đang phá rừng, khai thác đá trái phép, xã sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.

Rời Ủy ban nhân dân xã Thanh Sơn, phóng viên tìm đến Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp La Ngà - Đồng Nai, là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng ở xã Thanh Sơn.

Mặc dù chưa hết giờ làm việc buổi chiều nhưng khi phóng viên liên lạc qua điện thoại để hẹn làm việc, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp La Ngà - Đồng Nai Đỗ Mạnh Thắng đã từ chối với lý do hết giờ hành chính.

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về việc phá rừng trên.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Phát hiện vụ phá rừng trái phép tại Mang Yang
Phát hiện vụ phá rừng trái phép tại Mang Yang

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra các vụ phá rừng trái phép nghiêm trọng. Lợi dụng những địa hình hiểm trở, vùng giáp ranh, các đối tượng "lâm tặc” ngang nhiên chặt hạ cây gỗ rừng với quy mô lớn trước sự bất lực của ngành chức năng. Vụ việc lần này xảy ra tại tiểu khu 489 thuộc lâm phần quản lý của xã H’ra, huyện Mang Yang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN