Lĩnh án tù vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 5/4, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 8 năm tù giam đối với L.T.D (sinh năm 1958, trú tại khu đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chú thích ảnh
Bị cáo L.T.D tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN phát

Bị cáo L.T.D là nhà báo đã nghỉ hưu từ năm 2018, sau đó lại tiếp tục được bổ nhiệm làm lãnh đạo một cơ quan báo chí kể từ 1/4/2020, đến 1/4/2023 nghỉ công tác.

Theo cáo trạng, từ tháng 6 đến tháng 7/2022, Phạm Văn Luận (sinh năm 1981, trú tại khu đô thị Ecoriver, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương) là Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và Dịch vụ Tiến Minh, đã chỉ đạo nhân viên bán trái phép 26 hóa đơn giá trị gia tăng, trị giá hơn 3,7 tỷ đồng cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mạnh Anh (trụ sở ở thôn Bình Phiên, xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) do Phạm Văn Thủy (sinh năm 1970, trú tại thị trấn Cẩm Giang, huyện Cẩm Giàng) làm Giám đốc.

Nhận được tin báo tội phạm, Công an huyện Cẩm Giàng đã thụ lý để giải quyết theo quy định. Sau khi làm việc với Cơ quan công an, Phạm Văn Luận cùng Bùi Thị Thu Hằng (sinh năm 1981, trú tại phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương) là kế toán trưởng của Luận; Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1989, trú tại xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng) là nhân viên kinh doanh của Luận, đã cùng bàn bạc tìm người “chạy án” để không bị xử lý hình sự.

Do quen biết với L.T.D là lãnh đạo cơ quan báo chí, Luận đã gọi điện nhờ tìm hiểu, kết nối với người có thẩm quyền để không bị khởi tố. L.T.D đã đồng ý với đề nghị của Luận. Ngày 9/11/2022, L.T.D đã đến trụ sở Công ty của Phạm Văn Luận để nghe hướng dẫn cách khai báo với cơ quan điều tra và ấn định phí “chạy án” là 50% giá trị của 26 hóa đơn giá trị gia tăng đã xuất cho Công ty TNHH Mạnh Anh (khoảng 1,8 tỷ đồng) để chi phí cho người có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Sau đó, Phạm Văn Luận đã trực tiếp và thông qua Bùi Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Vân chuyển khoản, đưa tiền mặt nhiều lần cho L.T.D, tổng số tiền là 770 triệu đồng. Sau khi nhận đủ số tiền, L.T.D không chuyển tiền cho cá nhân, tổ chức nào mà dùng để chi tiêu cá nhân. Căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã truy tố L.T.D ra Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương để xét xử vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 28/2 và 6/3/2023, Phạm Văn Luận, Bùi Thị Thu Hằng và Nguyễn Thị Vân bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cẩm Giàng khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “mua bán trái phép hóa đơn”.

Mạnh Tú (TTXVN)
Bắt được chủ hụi lừa đảo hơn 10 tỷ đồng
Bắt được chủ hụi lừa đảo hơn 10 tỷ đồng

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bạc Liêu) cho biết đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Hồng Thắm (sinh năm 1956, ngụ ấp Mỹ 2, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) để điều tra, xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN