Không khởi tố vụ án mang chuông đồng của cơ quan đi 'bán đồng nát'

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã hoàn tất điều tra về hành vi của ông Võ Tuấn Khanh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (đang bị tạm đình chỉ các chức vụ quản lý để phục vụ công tác điều tra) mang chuông đồng của cơ quan đi “bán đồng nát”.

Trung tá Cao Trọng Thông, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy - Công an huyện Tuy Phước cung cấp thông tin: “Vụ việc ông Võ Tuấn Khanh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) mang chuông đồng của cơ quan đi "bán đồng nát” đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tuy Phước kết luận, hành vi của ông Võ Tuấn Khanh không đủ cấu thành tội phạm nên cơ quan điều tra không khởi tố vụ án. Vụ việc đã được chuyển cho Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phước xử lý theo các quy định về mặt Đảng và quản lý nhà nước”.

Theo Trung tá Cao Trọng Thông, hành vi của ông Khanh không đủ cấu thành tội phạm vì: Chiếc chuông đồng tang vật được các cơ quan điều tra xác định không phải là chuông cổ. Việc đem chiếc chuông đi bán là hành vi tham ô, nhưng không đủ để cấu thành tội phạm. Ông Khanh chưa bị kỷ luật hay xử lý hành chính về hành vi tham nhũng nên cơ quan điều tra đã không khởi tố vụ án.

Về thông tin dư luận cho rằng, chiếc chuông “tang vật” và chiếc chuông trong kho của Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước trước đây là khác nhau, Trung tá Thông cho biết: “Qua xác minh, đúng là có thông tin đó. Tuy nhiên, chúng tôi đã làm việc trên cơ sở khoa học, Cơ quan điều tra đã thu thập được hình ảnh, lời khai một số người và khẳng định chiếc chuông “tang vật” đúng là chuông ông Khanh mang đi bán”.

Được biết, theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi tham ô được xác định cấu thành tội phạm khi tài sản tham ô có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên. Chiếc chuông tang vật được Cơ quan điều tra xác định có giá trị gần 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên, trước đó, trong báo cáo về vụ việc cho Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phước, ông Khanh báo cáo đã bán chiếc chuông đồng thu lợi số tiền 2,5 triệu đồng. 

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, người lao động trong Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước đã tố giác ông Võ Tuấn Khanh lấy chuông đồng, là tài sản của đơn vị bỏ vào trong bao và đặt ở trong phòng làm việc riêng suốt thời gian dài, sau chiếc chuông đồng đã “biến mất”. Để xác minh vụ việc, UBND huyện Tuy Phước đã lập tổ thanh tra về vụ việc. 

Trong quá trình tổ thanh tra xác minh vụ việc, ông Khanh có mang về một chiếc chuông đồng và báo cáo đó chính là chiếc chuông đồng mà ông đã mang đi... bán đồng nát. Tổ thanh tra của huyện về sự vụ có mời 2 nhân chứng, là những người trước đây thường xuyên nhìn thấy chiếc chuông đồng trong kho. Đó là ông Phạm Văn Long, bảo vệ (đã bị cho thôi việc sau khi tố giác ông Khanh) và Họa sỹ Nguyễn Đình Phúc, công tác lâu năm tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước. Cả 2 đều khẳng định chiếc chuông ông Khanh mang về không phải là chiếc chuông trong kho đơn vị trước đây.

Mới đây, người lao động trong Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước nêu thêm vấn đề, không chỉ chiếc chuông đồng bị mất, mà còn có nhiều tài sản khác của đơn vị cũng đã biết mất. Trong đó, đáng chú ý có bộ máy chiếu phim nhựa Cenon (do Liên Xô sản xuất), được đưa về cơ quan này vào năm 1989 (cả tỉnh Bình Định chỉ có 2 chiếc).

Phạm Kha (TTXVN)
Tranh luận xung quanh việc chuyển nhượng 22 nhà, đất công sản ở Đà Nẵng
Tranh luận xung quanh việc chuyển nhượng 22 nhà, đất công sản ở Đà Nẵng

Sáng 8/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đồng phạm về các tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tiếp tục với phần tranh luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN