Khởi tố vụ án mua bán hóa đơn trái phép

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku (Gia Lai) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán hóa đơn trái phép” xảy ra từ năm 2013 - 2017 tại Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Pleiku (số 91 Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Pleiku, Gia Lai).

Theo tình tiết vụ án, một số cán bộ thuộc Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai) khai nhận tại Công an thành phố Pleiku: Vì thiếu xe đi công tác, các cán bộ đã tự đi thuê xe bên ngoài, các đơn vị chủ xe không có hóa đơn để xuất. Do vậy, cán bộ của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản đã đến Hợp tác xã Vận tải và Dịch vụ Pleiku (số 91 Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Pleiku, Gia Lai) do ông Nguyễn Quốc Cao làm Giám đốc mua hóa đơn để quyết toán chi phí thuê xe cho cơ quan.

Đây là một trong những mắc xích liên quan đến vụ án Tham ô tài sản tại Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, mà trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Pleiku đã khởi tố vào tháng 12/2019. Trong vụ án này, bị can Phan Ngọc Tiến, chuyên viên Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản bị khởi tố về tội Tham ô tài sản.

Như TTXVN đã đưa tin, theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, ông Lê Huy Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai và một số cán bộ cấp dưới đã lập chứng từ khống, hợp thức hóa hồ sơ để chiếm đoạt và làm thất thoát trên 413 triệu đồng tiền ngân sách.

Liên quan đến sai phạm của bị can Phan Ngọc Tiến, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai cấp cho 7 hộ dân ở xã An Phú, thành phố Pleiku 135 gram hạt cà chua giống với giá 4,1 triệu đồng để trồng trên diện tích 10.000m2 đất.

Tuy nhiên, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Gia Lai lại lập hồ sơ quyết toán thanh toán cấp 18.480 cây với giá hơn 25.000.0000 đồng cho người dân. Hơn 80% số tiền thừa, bị can Phạm Ngọc Tiến giữ lại sử dụng cá nhân.

Trước đó, ngày 18/4/2018, Thanh tra tỉnh Gia Lai có Kết luận số 07/KL-TTr phát hiện từ năm 2013-2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản - thủy sản tỉnh Gia Lai đã vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính và sử dụng ngân sách Nhà nước. Cụ thể, Chi cục đã để ngoài sổ sách theo dõi một số loại tài sản, chi sai nguồn, lập khống chứng từ, hợp thức hóa hồ sơ để rút các nguồn kinh phí, không nộp trả ngân sách theo quy định với số tiền hơn 413,8 triệu đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Pleiku đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

TTXVN/Báo Tin tức
Khởi tố bị can vụ nổ súng làm một thanh niên trọng thương ở Thái Bình
Khởi tố bị can vụ nổ súng làm một thanh niên trọng thương ở Thái Bình

Ngày 25/11, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Kiến Xương) đã khởi tố vụ án, khởi tố một bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội giết người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN