Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản lớn tại Sóc Trăng

Đại tá Dương Việt Hùng, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày 20/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Công ty cổ phần đầu tư Thế giới Thiên Cổ Tự (Công ty Thiên Cổ Tự), trụ sở tại ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Theo thông tin ban đầu, Công ty Thiên Cổ Tự thành lập ngày 15/8/2016, gồm 6 thành viên, do Bùi Mỹ Ngọc là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Lê Văn Hùng là Tổng Giám đốc, với số vốn điều lệ là 2.000 tỷ đồng. Nguồn vốn này thực tế là không có mà chỉ dựa vào nguồn vốn từ hai hợp đồng hợp tác đầu tư từ nước ngoài là: Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01.10/ICC/OIBC-TCT&LBT ngày 6/10/2016 tại Văn phòng Công ty Lộc Thiên Bảo giữa bên A là Công ty OIBC Investment & Internatinal Petrol Trading Pte.Ltd-Singapore, bên B gồm Công ty Thiên Cổ Tự và Công ty Lộc Thiên Bảo, với số vốn đầu tư là 300 tỷ Euro và 60 tỷ USD và hợp đồng thứ 2 giữa các đối tác đã nêu với số vốn là 30 tỷ Euro và 6 tỷ USD.

Các hợp đồng hợp tác đầu tư này tổng cộng có 28 dự án tại các tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó có 6 dự án của Công ty Thiên Cổ Tự, còn lại là của Công ty Lộc Thiên Bảo. Các hợp đồng này có nhiều nghi vấn, có cùng số và cùng ngày tháng, thông tin giống nhau nhưng khác về số vốn đầu tư. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xác định không tồn tại các khoản tiền của Công ty OIBC tại nước ngoài như đã nêu tại hai hợp đồng nói trên.

Từ khi thành lập, Công ty Thiên Cổ Tự không có hoạt động kinh doanh, không góp vốn điều lệ, không báo cáo kinh doanh và kê khai thuế theo quy định nên đến ngày 21/3/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng đã ra thông báo giải thể doanh nghiệp.

Sau khi giải thể, Bùi Mỹ Ngọc tiếp tục lấy danh nghĩa Công ty Ngọc Kim Thuận và thành lập thêm Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng thương mại Thiên Cổ Tự (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Cổ Tự), địa chỉ ở Khu dân cư Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Tuy nhiên, do không có hoạt động kinh doanh, Công ty Ngọc Kim Thuận bị đóng mã số thuế vào ngày 23/6/2015 và đến ngày 15/5/2017 đã bị rút giấy phép kinh doanh.

Công ty TNHH Thiên Cổ Tự do chưa góp đủ vốn như cam kết theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có trụ sở công ty nên cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ xử phạt vì hành vi vi phạm quy định về thành lập doanh nghiệp. Sau đó, doanh nghiệp chuyển địa điểm về ấp Rạch Sên, xã Thạnh Phú, Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) và đến nay vẫn không có hoạt động kinh doanh, không kê khai báo cáo thuế theo quy định.

Với các pháp nhân và những hợp đồng hợp tác đầu tư với nước ngoài có nhiều nghi vấn như đã nêu trên, Bùi Mỹ Ngọc cùng với chồng là Triệu Xuân Đen và Lê Văn Hùng đã đưa ra các dự án không có thật như: Dự án xây dựng khu du lịch Tâm Linh Thiên Cổ Tự với diện tích đất dự án khoảng 4.000 ha, tại Mỹ Xuyên, Sóc Trăng; Dự án xây dựng hệ thống điện gió công nghệ của Nga với diện tích 2.000 ha tại Khánh Hòa, Vĩnh Châu, Sóc Trăng; Dự án Khu hành chính mới tỉnh Sóc Trăng;

Dự án xây dựng khu tái định cư với diện tích 630 ha tại Rạch Sên, Thạnh Phú, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng; Dự án xây dựng cảng tổng hợp Trần Đề với diện tích 28 ha tại thị trấn Trần Đề, Trần Đề, Sóc Trăng; Dự án xây dựng khu công nghiệp Trần Đề với diện tích 155 ha tại thị trấn Trần Đề, Trần Đề, Sóc Trăng; Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Thiên Cổ Tự thành phố Sóc Trăng, địa chỉ 32, Hùng Vương, Phường 6, thành phố Sóc Trăng... để kêu gọi ký kết hợp đồng với nhiều công ty và cá nhân tham gia thực hiện dự án.

Do tin tưởng, nhiều người đã ký kết hợp đồng, đóng góp tiền cho vợ chồng Ngọc và Hùng. Tất cả các hợp đồng đã ký kết đều không thực hiện được vì các dự án trên đều do vợ chồng Ngọc tự lập ra và không làm thủ tục để xin cấp phép. Khi khách hàng yêu cầu hoàn trả số tiền đã đóng góp, Ngọc không trả lại nên nhiều người đã làm đơn gửi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng tố cáo hành vi lừa đảo của vợ chồng Ngọc.

Đại tá Dương Việt Hùng cho biết: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng thông báo đến các công ty, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hoạt động lừa đảo có liên quan đến Công ty Thiên Cổ Tự, Công ty Ngọc Kim Thuận cần liên hệ với Cơ quan An ninh điều tra để được giải quyết theo địa chỉ liên hệ: Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng, số 4 đường Nguyễn Văn Cừ, Phường 1, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; số điện thoại: 02993.820427 hoặc 0901.069292.

Trung Hiếu (TTXVN)
Lừa đảo qua mạng xã hội, một người nước ngoài lĩnh án 18 năm tù
Lừa đảo qua mạng xã hội, một người nước ngoài lĩnh án 18 năm tù

Chiều ngày 14/12, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo gần 5,3 tỷ đồng của 37 bị hại là phụ nữ qua mạng xã hội facebook do Micheal Ikechukwu Leonard (45 tuổi, quốc tịch Nigeria) cầm đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN