Kẻ giết người tự sát, gia đình nạn nhân có được bồi thường không?

Bạn đọc hỏi: Kẻ giết người tự sát, gia đình nạn nhân có được bồi thường thiệt hại không?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Với các vụ án hình sự xâm phạm đến tính mạng người khác, người có hành vi vi phạm ngoài việc bị xử lý về mặt hình sự còn có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân.  

Nếu người vi phạm đã chết, vụ án hình sự có thể bị đình chỉ điều tra và không được khởi tố. Tuy nhiên, theo Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015, những người hưởng thừa kế của họ vẫn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ nghĩa vụ bồi thường thiệt hại trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.  

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm quy định tại Điều 591 Bộ luật Dân sự bao gồm:  

- Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này.

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng.

- Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

- Thiệt hại khác do luật quy định.  

Ngoài ra, phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng.  

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận.  

Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng, theo đó nếu các bên không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa là 149 triệu đồng.

Như báo Tin tức đã đưa tin, ngày 15/2/2022, tại xóm Tân Tiến, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra vụ án nghiêm trọng làm 2 người tử vong, 1 người bị thương nặng.

Cụ thể, lúc 9 giờ 45 phút ngày 15/2, đối tượng Lê Văn Hữu (sinh năm 1981, trú tại xóm Tân Tiến, xã Dân Tiến) dùng súng bắn ông Lê Văn Tới và vợ là bà Phạm Thị Đoàn (cùng sinh năm 1971, trú xóm Tân Tiến). Sau khi gây án, đối tượng Lê Văn Hữu đã dùng súng tự sát. Hậu quả, ông Lê Văn Tới và đối tượng Lê Văn Hữu tử vong, bà Phạm Thị Đoàn bị thương nặng hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Theo lực lượng chức năng, giữa đối tượng Lê Văn Hữu và những người liên quan có phát sinh mâu thuẫn cá nhân trong việc vay nợ tiền. Hiện, Công an huyện Võ Nhai và lực lượng Công an tỉnh Thái Nguyên đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý theo quy theo quy định pháp luật.

V.T/Báo Tin tức
Phú Yên tạm giữ hình sự đối tượng giết người
Phú Yên tạm giữ hình sự đối tượng giết người

Ngày 13/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Bình (sinh năm 1966, trú quán thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) vì hành vi giết vợ của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN