Đối tượng Trần Minh Lợi sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội

Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, lực lượng chức năng vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của đối tượng Trần Minh Lợi (55 tuổi) trú tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Đối tượng Trần Minh Lợi bị bắt để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự. Đây là đối tượng được dư luận xã hội quan tâm khi trên trang Facebook có những khẩu hiệu "Diệt giặc nội xâm", “Chống tham nhũng không của riêng ai”… và liên quan đến một số vụ án trước đó.

Theo điều tra ban đầu, ngày 5/9/2022, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận đơn của Chánh án Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin tố cáo Trần Minh Lợi đăng tải nhiều bài viết sai sự thật, vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân cũng như Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin.

Theo đó, năm 2021, Lợi hành nghề tư vấn pháp luật, thay mặt nhận ủy quyền đại diện theo pháp luật cho một số cá nhân, tổ chức khởi kiện các vụ việc dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số địa phương khác để hưởng tiền thù lao. Trong thời gian này, một số người tại huyện Cư Kuin ký kết hợp đồng ủy quyền cho Lợi làm người đại diện hợp pháp để khiếu nại, yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự và tham gia giải quyết các vụ án dân sự tại Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin. Quá trình khởi kiện, giải quyết các vụ án dân sự trên, do không đồng ý về các quyết định của Thẩm phán, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin nên Lợi đã sử dụng trang Facebook cá nhân của mình liên tiếp đăng tải nhiều bài viết tố cáo sai sự thật.

Ngày 25/9/2023, cơ quan chức năng có kết luận giám định những bài viết mà Lợi đăng tải trên Facebook thể hiện hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng. Hành vi này đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân Chánh án cũng như Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an còn thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện Trần Minh Lợi đã đăng tải trên trang Facebook của mình nhiều bài viết mang tính đả kích, nói xấu, hạ thấp uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân đứng đầu một số cơ quan Nhà nước. Việc làm trên của Lợi khiến người dân không hiểu đúng bản chất các vụ việc, định hướng dư luận theo hướng chủ quan, tạo dựng uy tín nhằm thu hút khách hàng đến nhờ Lợi tư vấn hoặc làm đại diện pháp luật để thu lợi cho cá nhân.

Khám xét nơi ở của Lợi, phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk đã thu giữ nhiều phương tiện, tài liệu có liên quan.

Trước đó, vào tháng 3/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Đưa, nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Trong vụ án này, bị cáo Trần Minh Lợi đã bị tuyên mức án 4 năm 6 tháng tù giam về tội “Đưa hối lộ”. Sau khi bị cáo kháng cáo, tháng 7/2018, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm. Hội đồng xét xử đã tuyên y án đối với bản án của cấp sơ thẩm, giữ nguyên hình phạt đối với bị cáo Trần Minh Lợi. Sau khi chấp hành xong án phạt, đối tượng Trần Minh Lợi về sinh sống tại thôn 4, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) và thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Tư vấn Trần Minh Lợi TV nhằm "tư vấn pháp luật" cho người dân.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuấn Anh (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị xử lý Facebooker Vo Quoc vì xúc phạm báo chí
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị xử lý Facebooker Vo Quoc vì xúc phạm báo chí

Sáng 24/9, đại diện Sở Thông Tin và Truyền thông (TTTT) TP Hồ Chí Minh cho biết, liên quan đến vụ việc Facebook Vo Quoc đăng thông tin xúc phạm báo chí, Sở đang thu thập thông tin và phối hợp cùng các cơ quan chức năng để xử lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN