Điều tra vụ Chủ tịch UBND xã trình báo bị lừa mất hơn 4,6 tỷ đồng

Các phòng chức năng Công an tỉnh Kon Tum đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo trình báo của ông N.H.L (44 tuổi), Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Diên Bình, huyện Đăk Tô (Kon Tum), trong hơn 1 tháng qua, ông đã nộp hơn 4,6 tỷ đồng để trở thành thành viên phân phối các sản phẩm điện tử của một trung tâm thương mại ở nước ngoài. Sau khi được trả chiết khấu 2 lần (3,1 triệu đồng), ông N.H.L không thu hồi lại được số tiền đã nộp.

Cụ thể, trong tháng 5/2024, thông qua ứng dụng messenger, ông N.H.L quen một người tên Nguyễn Yến ở Đắk Lắk, được giới thiệu đang du học tại Nhật Bản. Sau đó, Yến rủ ông N.H.L làm thành viên phân phối cho các sản phẩm điện tử từ Gum (Trung tâm thương mại lớn ở nước Nga). Ngày 20/5, ông N.H.L nộp 500 USD vào tài khoản cá nhân tên Trần Văn Khanh để đăng ký làm thành viên phân phối. Sau đó, "đối tác" gửi các sản phẩm để ông N.H.L phân phối (có phần mềm riêng). Ngày 21/5, ông N.H.L được trả hơn 1,5 triệu đồng tiền chiết khấu.

Đến ngày 22/5, ông N.H.L tiếp tục được trả hơn 1,5 triệu đồng. Sau đó, ông N.H.L đã nộp 52 triệu đồng để nâng cấp lên làm thành viên Gold. Ông N.H.L được phân phối các sản phẩm có giá trị lớn nhưng kèm nhiều loại phí khác nhau, trong đó có phí xác minh thông tin rửa tiền là 30.000 USD.

Tổng cộng, ông N.H.L đã nộp gần 10 lần, với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Khi muốn rút, họ yêu cầu nộp thêm các loại phí khác nhưng ông không rút được.

Thấy vậy, ông N.H.L đã trình báo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kon Tum về vụ việc.

Cao Nguyên (TTXVN)
 Các đối tượng tội phạm xem lừa đảo qua mạng như nghề ‘kiếm sống’
Các đối tượng tội phạm xem lừa đảo qua mạng như nghề ‘kiếm sống’

Vấn nạn lừa đảo để chiếm đoạt tài sản đang được kẻ xấu thực hiện khá chuyên nghiệp từ phân vai trò, vị trí đến quy trình dụ dỗ nạn nhân vào bẫy. Ngày 4/7, Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã trao đổi với báo chí về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN