Đánh sập hầm khai thác thiếc trái phép dài hàng trăm mét

Ngày 18/1, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức truy quét, triệt phá hầm khai thác thiếc trái phép tại khu vực Núi Cao, thuộc Tiểu khu 142, xã Đạ Sar.

Từ sáng sớm, đoàn liên ngành khoảng 50 công an, công binh, kiểm lâm, dân quân… đã có mặt tại khu vực Núi Cao để chuẩn bị công tác giải tỏa. Sau khi cài đặt, lực lượng chuyên môn đã kích nổ 200kg thuốc nổ, đánh sập hai hầm khai thác thiếc trái phép; trong đó, một hầm thiếc có chiều dài khoảng 200m ăn sâu vào lòng núi, một hầm khác dài khoảng 70m.

Cơ quan chức năng cũng phá hỏng một số máy móc, thiết bị và xử lý các lán trại của những nhóm khai thác thiếc trái phép dựng lên. Trước đó, để chuẩn bị cho đợt truy quét, lực lượng dân quân, công an, kiểm lâm… địa phương đã túc trực hai đêm tại khu vực trên, đề phòng nhóm khai thác thiếc trái phép quay lại thu dọn máy móc và cản trở lực lượng chức năng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Sử Thanh Hoài, đây là đợt truy quét và sử dụng thuốc nổ lớn nhất trong những lần triệt phá hầm khai thác thiếc trái phép thời gian gần đây nhằm phá sập hoàn toàn để ngăn chặn những nhóm khai thác thiếc trái phép quay lại hoạt động.

Khu vực Núi Cao địa bàn hiểm trở, trước đây có một doanh nghiệp được cấp phép tiến hành thăm dò khoáng sản nhưng sau đó đã bị tạm ngưng. Lợi dụng khu vực rừng núi vắng vẻ, nhiều băng nhóm khai thác thiếc trái phép bắt đầu hoành hành, đưa máy móc và hàng chục lao động đến hoạt động.

Thực trạng này đã gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến tài nguyên môi trường trên địa bàn. Thời gian gần đây, huyện Lạc Dương liên tục mở các đợt truy quét, giải tỏa bãi khai thác thiếc trái phép nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Nguyễn Dũng (TTXVN)
Lấp hầm khai thác thiếc tại Thung lũng Tình yêu
Lấp hầm khai thác thiếc tại Thung lũng Tình yêu

Ngày 1/6, lực lượng liên ngành của thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tiến hành san lấp miệng hầm trong khu vực khai thác thiếc trái phép tại Thung lũng Tình yêu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN