Cảnh báo nguy hiểm từ những thanh socola trộn ma túy

Công an TP Hà Nội xác nhận thông tin vào ngày 30/5 vừa qua, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, huyện Đông Anh tiếp nhận và điều trị 5 bệnh nhân có triệu chứng lơ mơ, khó thở. Các bệnh nhân sau khi ăn kẹo socola khoảng 20 phút, xuất hiện dấu hiệu khó thở, sau đó bất tỉnh và được đưa đi cấp cứu.

 

Chú thích ảnh
Loại socola có chất ADB-BUTINACA được bán công khai trên mạng xã hội.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đông Anh đã gửi mẫu socola trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội giám định.

Các giám định viên của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội đã tìm thấy chất ADB-BUTINACA trong các viên kẹo socola. Chất ADB-BUTINACA là chất thường được phát hiện có trong các mẫu "cỏ Mỹ". 

ADB-BUTINACA có tác dụng gây ảo giác tương tự như các chất ma túy thuộc nhóm Cần sa tổng hợp được tẩm vào các mẫu thảo mộc, nhưng không có trong Danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP ngày 29/05/2020.

Trước đây, trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện những loại ma túy dạng thanh socola có tên gọi "Cannabis chocolate", về hình thức không khác gì thanh socola bán trên thị trường, nhưng thực chất là hỗn hợp cần sa trộn lẫn bột cacao, trong đó thành phần chính là THC, CBN, CBD là chất được chiết xuất từ cây cần sa, gây ảo giác cho người sử dụng. 

Tuy nhiên hiện nay, bên trong những sản phẩm này lại chứa chất ADB-BUTINACA gây rối loạn cảm xúc, lo lắng, căng thẳng, ảo giác rối loạn tâm thần, và ý thức thoát ly thực tại.

Chú thích ảnh
Công an TP Hà Nội giám định mẫu chocolate nghi vấn.

Mẫu viên socola như trên được đóng vào hộp giấy ghi nhãn hiệu "Socola Chill Max" và bán một cách công khai, rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Các loại ma túy mẫu mới trên đều có hình thức, màu sắc bắt mắt, gây tò mò đối với thanh thiếu niên nên có nguy cơ trở thành các loại ma túy học đường.

Đặc biệt nguy hiểm hơn là trên một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội, nhiều đối tượng đã mở topic chia sẻ các trải nghiệm khi sử dụng các chất thức thần để cổ vũ, lôi kéo người sử dụng các loại ma túy dạng mới như "cỏ Mỹ" (thảo mộc tẩm ướp hóa chất có tác dụng gây ảo giác như cần sa), "tem giấy" và "nấm thần". Những câu chuyện "trải nghiệm" được kể hấp dẫn như một chuyến du lịch khám phá.

Thậm chí, các đối tượng còn truyền bá tài liệu chi tiết hướng dẫn quy trình tự trồng cây cần sa, nấm thần, cách điều chế, chiết xuất thành phẩm ma túy... và cách sử dụng. Chính điều này đã gây tò mò cho các bạn trẻ lên mạng đặt mua ma túy để thử "trải nghiệm", hoặc vi phạm pháp luật khi trở thành người phân phối, gieo trồng các loại ma túy này.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển gần 6.000 viên ma túy hồng phiến
Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển gần 6.000 viên ma túy hồng phiến

Ngày 22/6, thông tin từ Đồn Biên phòng Quang Chiểu, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa cho biết đã bắt giữ 2 đối tượng gồm Lương Văn Hào (sinh năm 1993) và Lương Văn Lé (sinh năm 1994), cùng thường trú tại bản Phiềng Khạy, cụm Mường Pùn, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN