BĐBP đấu tranh thành công chuyên án môi giới cho tàu cá Việt Nam ra nước ngoài khai thác hải sản

Cục Trinh sát Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vừa xác lập chuyên án VBT6 đấu tranh với đường dây, đối tượng tổ chức môi giới cho tàu cá, ngư dân ra vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép trên địa bàn. 

Chú thích ảnh
Đối tượng Du Soh Abu Dul Ra Zak (tên gọi khác là Minh) bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: BĐBP

Sau khi Chuyên án được xác lập, lực lượng chức năng đã tích cực bám nắm địa bàn; tập trung điều tra, xác minh các đối tượng có nghi vấn liên quan đến môi giới, tổ chức đưa tàu cá, ngư dân ra vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Sau một thời gian áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tích cực điều tra, xác minh, trước đó, vào lúc 21 giờ ngày 24/4/2023, lực lượng đánh án gồm: Cục Trinh sát BĐBP, Công an tỉnh Quảng Ngãi, BĐBP tỉnh Quảng Ngãi đã bắt giữ đối tượng Du Soh Abu Dul Ra Zak (tên gọi khác là Minh), sinh năm 1986, trú tại xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang về hành vi môi giới, tổ chức đưa tàu cá, ngư dân sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 7/2022, Du Soh Abu Dul Ra Zak đã câu kết với một đối tượng quốc tịch Malaysia để môi giới tổ chức cho 2 tàu cá ở tỉnh Quảng Ngãi, do ông Phạm Nhành và ông Ngô Văn Năm, đều trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn/Quảng Ngãi làm thuyền trưởng, sang vùng biển Malaysia để khai thác hải sản trái phép với số tiền 58.000.000 đồng/chuyến.

Đến ngày 13/8/2022, hai tàu cá trên đã bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ. Lợi dụng tâm lý mong muốn chuộc tàu, chuộc người của gia đình 2 chủ tàu nói trên, đối tượng Du Soh Abu Dul Ra Zak đã liên hệ với người nhà các thuyền trưởng yêu cầu chuyển số tiền 1 tỷ 426 triệu đồng để đối tượng liên hệ chuộc tàu và người. 

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, đối tượng không thực hiện được như thỏa thuận mà đã dùng phần lớn số tiền trên (920.000.000 đồng) để chi tiêu vào mục đích cá nhân và trốn tránh, không trả lại tiền cho người bị hại. 

Ngoài việc môi giới cho 2 tàu cá nói trên, đối tượng Du Soh Abu Dul Ra Zak còn môi giới cho một số tàu cá khác sang vùng biển Malaysia khai thác hải sản trái phép nhằm thu lợi bất chính.

Hiện vụ án đang được các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

V.T/Báo Tin tức
Không để ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' IUU
Không để ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' IUU

Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ đến Việt Nam từ ngày 25/5/2023 để xem xét có gỡ "thẻ vàng" IUU cho hải sản của nước ta hay không. Vì vậy, các ngành, địa phương có liên quan, nhất là 4 tỉnh đã bị Thủ tướng Chính phủ “tuýt còi”, phải quyết liệt thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, chuẩn bị đầy đủ chi tiết kế hoạch để làm việc với Đoàn Thanh tra EC, tập trung quản lý đội tàu khai thác hải sản, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và xử lý vi phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN