Sau chiến thắng Avdiivka, lực lượng Nga đẩy mạnh tiến công ở miền Nam Ukraine

Các nhà phân tích cho biết, các cuộc tấn công của Nga vào làng Robotyne, diễn ra cùng lúc với chiến dịch tấn công thành công ở phía Đông, nhằm gây áp lực lên quân đội Ukraine trên khắp chiến tuyến.

Chú thích ảnh
Một người lính Ukraine thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 65 đi ngang qua một chiếc ô tô bị phá hủy gần ngôi làng tiền tuyến Robotyne, vùng Zaporizhzhia, vào ngày 1/10/2023. Ảnh: AFP

Các quan chức quân sự và chuyên gia cho biết, các lực lượng Nga trong những ngày gần đây đã tiến hành nhiều cuộc tấn công xung quanh làng Robotyne ở phía Nam Ukraine, nhằm vào vùng đất mà Ukraine đã khó khăn giành được trong một thành công hiếm hoi của cuộc phản công vào mùa hè năm ngoái.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga trong bốn ngày liên tiếp, có sự huy động của xe bọc thép và số lượng lớn quân trong khu vực.

Các bản đồ mã nguồn mở của chiến trường được biên soạn bởi các nhóm phân tích độc lập cho thấy Nga đã đạt được những lợi ích nhỏ ở phía Tây và phía Nam Robotyne. Viện Nghiên cứu Chiến tranh, (ISW) có trụ sở tại Washington hôm 19/2 cho biết lực lượng Nga đã tiến tới vùng ngoại ô phía Tây của ngôi làng.

“Hãy chú ý đến làng Robotyne”, Dmytro Lykhovii, người phát ngôn của lực lượng Ukraine chiến đấu trong khu vực, cho biết trên truyền hình quốc gia vào tuần trước. Ông nói: “Có vẻ như người Nga đã đặt mục tiêu đạt được một số thành công ở đó” và lên kế hoạch tìm mọi cách chiếm ngôi làng.

Các cuộc tấn công vào cuối tuần trước quanh Robotyne xảy ra sau khi lực lượng Nga giành được quyền kiểm soát thành phố tiền tuyến Avdiivka, cách đó khoảng 160km về phía Đông, và tấn công các vị trí của Ukraine ở bờ Đông sông Dnipro, cách đó gần 400km. Các nhà phân tích quân sự cho rằng những cuộc tấn công gần như đồng thời này được thiết kế để gây áp lực trên khắp chiến tuyến nhằm làm giảm khả năng rút lui và bổ sung quân đội đã kiệt sức của Kiev cũng như buộc lực lượng này phải đốt kho đạn dược vốn đã khan hiếm.

Ông Pasi Paroinen, thuộc công ty Black Bird Group chuyên phân tích hình ảnh vệ tinh và nội dung mạng xã hội từ chiến trường, cho rằng: “Họ đang tấn công ở những nơi khác nhau, thử khả năng phòng thủ của Ukraine. Họ đang thăm dò và tìm kiếm điểm yếu.”

Serhii Kuzan, Chủ tịch Trung tâm Hợp tác và An ninh Ukraine, một nhóm nghiên cứu phi chính phủ, cũng nhận định Moskva sẽ cố gắng phát huy thành công của mình ở mặt trận phía Đông trong những tuần tới và “cắt đứt Robotyne bằng mọi giá”. Ông và các nhà phân tích khác cho rằng Nga có hàng chục nghìn quân xung quanh Robotyne và ông dự đoán các cuộc tấn công sẽ tăng cường.

Chú thích ảnh
Quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn Phòng thủ lãnh thổ số 123 quan sát một khu vực sông Dnipro, vùng Kherson, vào ngày 6/11/2023. Ảnh: AFP

Lợi ích của Nga xung quanh Robotyne, một ngôi làng chỉ có vài trăm cư dân trước chiến tranh, cho đến nay vẫn còn hạn chế. Ngôi làng từng thuộc kiểm soát của Nga ngay sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022.

Nhưng nó đã bị lực lượng Ukraine chiếm lại vào tháng 8 năm ngoái, sau nhiều tuần giao tranh để lộ những thách thức to lớn mà Kiev phải đối mặt khi xuyên thủng hệ thống phòng thủ dày đặc của Nga được dựng lên trong khu vực.

Ngày nay, Robotyne nằm trong một khu vực phình ra trên vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, bị lực lượng của Moskva bao quanh ở phía tây, nam và đông. Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đã tấn công vào hai bên sườn của khu vực này và dần dần chiếm lại những vùng đất nhỏ, bằng cách sử dụng các nhóm tấn công nhỏ được hỗ trợ bởi xe bọc thép.

Ông Lykhovii cho biết hôm 19/2: “Tình hình ở đó rất căng thẳng, kẻ thù đang tấn công dữ dội”.Đoạn phim được định vị địa lý về chiến trường cho thấy máy bay không người lái tấn công của Nga đánh vào chiến hào do Ukraine trấn giữ chỉ cách Robotyne vài trăm mét về phía Nam.

Rybar, một blogger quân sự nổi tiếng của Nga, nói rằng quân đội Nga đã giành được điểm trấn giữ ở vùng ngoại ô phía Nam Robotyne và giao tranh hiện đang diễn ra trong ngôi làng, nơi phần lớn đã biến thành đống đổ nát trong cuộc giao chiến vào mùa hè năm ngoái. Tuyên bố của Rybar hiện không thể được xác nhận một cách độc lập.

Ông Paroinen, thuộc Nhóm Black Bird, cho biết Nga đã chiếm lại một số công sự bị mất trong cuộc phản công mùa hè. Ông nói thêm rằng Robotyne không dễ để binh sĩ Ukraine phòng thủ vì quân Nga đã kiểm soát điểm cao xung quanh khu vực.

“Nói chung, đó là một vấn đề lớn đối với người Ukraine ở đó”, ông nói và cho biết thêm rằng Nga đã bố trí 3 sư đoàn xung quanh Robotyne, với từ 30.000 - 40.000 binh sĩ, bao gồm một số đơn vị lính dù tinh nhuệ.

Ông Kuzan, từ Trung tâm Hợp tác và An ninh Ukraine, đánh giá rằng một số đơn vi binh sĩ Nga tham gia đánh chiếm Avdiivka giờ đây sẽ được "tái triển khai đến các khu vực khác của tiền tuyến trong những ngày tới", có thể là xung quanh Robotyne để hỗ trợ lực đẩy tấn công ở đó.

Quân đội Ukraine hôm 19/2 cho biết lực lượng của họ đã chiếm các vị trí phòng thủ mới bên ngoài Avdiivka, trong nỗ lực ngăn chặn những bước tiến xa hơn của Nga.

Ông Kuzan và các nhà phân tích quân sự khác cho rằng nguồn hỗ trợ quân sự của phương Tây bị trì hoãn đã làm suy yếu khả năng của Ukraine trong việc đối phó các cuộc tấn công của Nga dọc chiến tuyến.

“Người Nga đã nhận ra rằng chúng tôi thực sự đang ‘thiếu đạn’, nghĩa là chúng tôi không thể đáp trả mọi cuộc tấn công của họ. Họ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Robotyne”, Kuzan nói.

Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận trong bài phát biểu hàng đêm hôm 19/2 rằng “tình hình cực kỳ khó khăn ở một số khu vực của tiền tuyến, nơi quân đội Nga đã tích lũy tối đa lực lượng dự bị”. Ông nói thêm rằng Nga đang “lợi dụng sự chậm trễ trong viện trợ cho Ukraine”.

Liên minh châu Âu hôm 21/2 cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các công ty Nga, bao gồm cả các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi sản xuất linh kiện cho máy bay không người lái được Nga sử dụng ở Ukraine.

Ngoài Robotyne, còn một số điểm nóng khác dọc chiến tuyến mà Nga cũng đang đẩy mạnh tấn công là: "bàn đạp" Avdiivka nơi Nga vừa toàn quyền kiểm soát; thị trấn Marinka mà Moskva đã chiếm được vào tháng 1; Kreminna - nơi Nga đang gây sức ép nhằm giành lại các thị trấn ở phía Đông Bắc Ukraine mà họ đã để mất quyền kiểm soát trong một chiến dịch thắng nhanh của lực lượng Kiev vào cuối năm 2022; và Bakhmut: thành phố Nga đã chiếm được vào tháng 5/2023 và sử dụng để quyết tâm chọc thủng tuyến phòng thủ xung quanh Chasiv Yar.
Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo NYT)
Tổng thư ký NATO giải thích khó khăn về việc cung cấp F-16 cho Ukraine
Tổng thư ký NATO giải thích khó khăn về việc cung cấp F-16 cho Ukraine

Theo tờ Pravda (Ukraine) ngày 21/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg không thể xác định thời gian cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine và nói chỉ cung cấp khi các phi công Ukraine đã sẵn sàng lái chúng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN