Báo động tình trạng nghèo đói cùng cực trên toàn cầu

Theo số liệu do tổ chức Bảo vệ trẻ em công bố ngày 29/12, số người đối mặt với tình trạng nghèo đói cùng cực tại 8 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất đã tăng gần 57% từ 16,1 triệu người trong năm 2019 lên 25,3 triệu người.

Chú thích ảnh
Trẻ em tại trại tị nạn ở Aweil, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tổ chức Bảo vệ trẻ em (Save the Children), thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đói kém chưa từng thấy. Afghanistan, CH Trung Phi, CHDC Congo, Haiti, Somalia, Nam Sudan, Sudan và Yemen là những nước có số người đối mặt với tình trạng đói kém và suy dinh dưỡng khẩn cấp cao nhất. Trong số này, Afghanistan là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất, với số người đối mặt với đói kém nghiêm trọng tăng từ 2,5 triệu người trong năm 2019 lên 6,6 triệu người trong năm 2022. 

Quyền Giám đốc tổ chức Bảo vệ trẻ em tại Afghanistan, Nora Hassanien nhấn mạnh do suy dinh dưỡng, trẻ em tại Afghanistan có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh tả. Tổ chức này cũng nhận thấy xu hướng đáng quan ngại như tảo hôn và lao động trẻ em. Việc giải quyết những vấn đề này không thể thiếu vai trò của phụ nữ, song tình hình hiện nay là rất đáng lo ngại trong bối cảnh nhiều chương trình có phụ nữ tham gia đang phải tạm ngừng tại Afghanistan.

Yemen là quốc gia phải chịu nạn đói nghiêm trọng thứ hai, với số người bị suy dinh dưỡng tăng từ 3,6 triệu người lên 6 triệu người, tăng 66% trong 2 năm qua. Theo người phát ngôn của tổ chức Bảo vệ trẻ em tại Yemen, Shannon Orcutt, gần 8 năm xung đột và suy giảm kinh tế nghiêm trọng đã làm tăng xu hướng đói kém và các rủi ro. Trẻ em phải đối mặt với cùng lúc 3 mối đe dọa là nạn đói, các vụ đánh bom và bệnh tật. Trong 18 tháng qua, số trẻ em bị suy dinh dưỡng đã gia tăng. Hiện nhu cầu của trẻ em tại Yemen đã vượt xa khả năng đáp ứng của ngân sách và chính sách hỗ trợ. 

Xếp sau Yemen là CH Trung Phi với 4,1 triệu người đối mặt với đói kém nghiêm trọng. Tại Sudan và Nam Sudan, có 2,3 triệu người đang trên bờ vực của nạn đói, trong khi con số này tại Somalia là 1,3 triệu người và CH Trung Phi là 652.000 người.

Trước đó, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cảnh báo rằng thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng đói nghèo nghiêm trọng nhất trong lịch sử hiện đại, khi có khoảng 60 triệu trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng vào cuối năm nay. Theo WFP, kể từ đầu đại dịch COVID-19, số người đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực hoặc đối mặt với đói kém đã tăng từ 135 triệu người tại 53 quốc gia lên 345 triệu người tại 82 quốc gia.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nguyên nhân gia tăng nghèo đói vì giá lương thực leo thang, xung đột ở Ukraine được gọi tên
Nguyên nhân gia tăng nghèo đói vì giá lương thực leo thang, xung đột ở Ukraine được gọi tên

Ngoài chi phí vận chuyển tăng cao, cuộc xung đột tại Ukraine cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá lương thực tăng phi mã và châu Phi trở thành khu vực bị tổn thương nặng nề nhất trong cơn bão giá lương thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN