Không có tình trạng khai thác vàng trái phép ở Đăk Tô, Kon Tum

Trước thông tin phản ánh về tình trạng khai thác vàng trái phép tại khối phố 1 (thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, Kon Tum) do nhóm ông Lâm Văn Xếp thực hiện, phóng viên TTXVN đã đến hiện trường xác minh.

Thực tế khi phóng viên tới hiện trường, vị trí “khai thác” là cạnh vườn cà phê, cách suối Đăk Mui 2 khoảng 5 m. Tại đây có nhiều cây cối, không có dấu hiệu đào bới. Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lâm Văn Xếp (ở khối phố 1, thị trấn Đăk Tô) cho biết, ông chỉ là lao động bình thường. Mưa gió, ông không có việc làm nên lên bãi vàng Đăk Ri Peng đã bỏ hoang thu gom 2 bao đá chở về nhà. Ông đã mượn máy tưới cà phê của người quen nghiền thử xem có vàng không. Trong quá trình đó có em ruột của ông (ở xã Tân Cảnh) xuống chơi và cháu ngoại nghịch dưới suối. Ông làm một mình, không phải là người đào đãi vàng chuyên nghiệp và cũng không có nhiều người tham gia như thông tin phản ánh.

Trước thực tế trên, ông Đặng Quang Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đăk Tô khẳng định, không có tình trạng khai thác vàng trái phép tại khối phố 1.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về tình trạng khai thác vàng tại khối phố 1, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng Ủy ban nhân dân thị trấn và xã Tân Cảnh tiến hành xác minh thông tin. Qua kiểm tra cho thấy, nội dung không đúng như thông tin trên. Cụ thể, ông Lâm Văn Xếp là lao động tự do, thất nghiệp đã lên bãi vàng Đăk Ri Peng xã Tân Cảnh (đã bỏ hoang hơn 10 năm) gom 2 bao đá mang về. Sau đó, ông Xếp đã mượn máy tưới cà phê của hàng xóm để tiến hành nghiền, kiểm tra xem có vàng không. Đây là lần đầu tiên ông làm việc này. Sự việc được phát hiện và ngăn chặn ngay. Thông tin nhóm người khai thác vàng công khai trong thị trấn là không chính xác.

Cao Nguyên (TTXVN)
Ngăn chặn, xử lý dứt điểm hoạt động khai thác vàng trái phép
Ngăn chặn, xử lý dứt điểm hoạt động khai thác vàng trái phép

Ông Nguyễn Hữu Lực, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biết: Sau khi nhận được thông tin có hoạt động khai thác khoáng sản (vàng) trái phép tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Đại Lịch và xã Chấn Thịnh, trong sáng 13/4, UBND huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với UBND xã Chấn Thịnh tiến hành kiểm tra, ngăn chặn và xử lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN