02:08 03/02/2017

Nụ vối phòng ngừa biến chứng đái tháo đường

Các thử nghiệm trên bệnh nhân đái tháo đường mới đây cho thấy, Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng đái tháo đường khi điều trị lâu dài.

Nụ vối có tác dụng ổn đường huyết lâu dài, hỗ trợ giảm mỡ máu, chống oxy hóa...

Theo ông Lê Văn Chi, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, đơn vị này đã kết hợp với Trường Đại học Phụ nữ Nhật Bản nghiên cứu về các tác dụng của Nụ vối trong hỗ trợ phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.


Sau gần 6 năm, các nghiên cứu được tiến hành trên phòng thí nghiệm đến các thử nghiệm trên chuột đái tháo đường cho thấy, Nụ vối có tác dụng bình ổn đường huyết lâu dài, hỗ trợ giảm mỡ máu, chống oxy hóa, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở bệnh đái tháo đường.


Hơn nữa, một thử nghiệm lâm sàng gần đây nhất, với sự hợp tác nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Trường Đại học Phụ nữ Nhật Bản tiến hành trên 72 bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Hà Nội cho thấy, trà Nụ Vối (với liều 6g/lần uống) đã hạn chế tăng đường huyết sau ăn của bệnh nhân đái tháo đường.


Sau khi uống trà Nụ Vối liên tục trong 3 tháng (ít nhất 4 - 6g Nụ vối khô/lần uống x 3 lần/ngày), đường huyết của nhóm bệnh nhân uống trà Nụ vối đã giảm đáng kể so với trước khi tham gia, và giảm hơn so với nhóm chứng (nhóm không dùng nụ Vối).


“Các thử nghiệm trong ống nghiệm và trên động vật, trên bệnh nhân đái tháo đường cho thấy trà Nụ vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng đái tháo đường khi điều trị lâu dài. Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng về Nụ vối đã được đăng ký sở hữu trí tuệ về giải pháp hữu ích tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam”, ông Lê Văn Chi, cho biết.


Các nhà khoa học đã xác định, các hoạt chất trong Nụ vối (chủ yếu là polyphenol) có khả năng ức chế hoạt tính men alpha-glucosidase, làm chậm quá trình phân giải đường, chậm quá trình hấp thu đường từ thức ăn vào máu. Từ đó, hạn chế tăng đường huyết sau ăn, kiểm soát đường huyết lâu dài.


Nụ vối cũng có khả năng trung hòa gốc tự do, chống oxy hóa, phòng chống lão hóa hiệu quả.Bảo vệ sự tổn thương oxy hóa của tế bào tuyến tụy. Hỗ trợ giảm mỡ máu bởi sự có mặt của thành phần beta-sitosterol trong Nụ vối, có tác dụng điều hòa chuyển hóa cholesterol trong máu.


Theo chuyên gia dinh dưỡng, Nụ vối với các thành phần hoạt chất chính như polyphenol, flavonoid… rất tốt cho sức khỏe. Nụ vối có hàm lượng tannin ít, đồng thời uống nụ vối không bị mất ngủ hay kích thích thần kinh, mà lại cải thiện giấc ngủ tốt hơn. Chính vì vậy, mọi đối tượng đều có thể dùng được nụ vối. Tuy nhiên, cần chú ý liều lượng dùng, chỉ đối với người bệnh đái tháo đường thì mới nên pha nước nụ vối đặc; còn người bình thường thì nên thưởng thức, pha trà Nụ vối giống như các loại trà khác.


Phương Liên (ghi)