Người dân chỉ mất 10 ngày để đính chính sổ đỏ sai thông tin

Bạn đọc hỏi: Khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được cấp bị sai thông tin thì người dân phải làm gì?

Chú thích ảnh
Người dân đến làm thủ tục tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội. 

Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp: Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.

Hoặc có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Theo đó, khi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận được Sổ đỏ mà bị sai thông tin thì phải yêu cầu cơ quan đã cấp Sổ cho mình đính chính lại thông tin.

Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người được cấp Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau: Bản gốc Giấy chứng nhận có thông tin bị sai sót; Đơn đề nghị đính chính Giấy chứng nhận.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

Thủ tục đính chính thông tin khi Sổ đỏ bị sai thực hiện theo Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi Sổ đỏ bị sai thông tin thì thực hiện thủ tục đính chính thì người dân chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, gồm: Bản gốc Sổ đỏ đã cấp; Đơn đề nghị đính chính Sổ đỏ (áp dụng trong trường hợp phát hiện sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Trường hợp do lỗi của cơ quan cấp Sổ thì chỉ cần nộp bản gốc Sổ đỏ đã cấp và yêu cầu cơ quan đó sửa lại thông tin.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, hộ gia đình, cá nhân là người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để được đính chính.

Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ đính chính hoặc nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp cho Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trong thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng phải hoàn thành quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho người dân.

Sau khi có kết quả đính chính thông tin Sổ đỏ thì phải trả Sổ cho hộ gia đình, cá nhân trong thời hạn 3 ngày làm việc

Tuy nhiên, thời gian đính chính thông tin không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Về lệ phí, mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. 

Tin, ảnh: Thu Trang/Báo Tin tức
Làm thế nào để sang tên sổ đỏ đúng quy định?
Làm thế nào để sang tên sổ đỏ đúng quy định?

Bạn đọc hỏi: Khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở, làm thế nào để người mua sang tên số đỏ đúng quy định luật pháp, tránh tình trạng bị lừa đảo?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN