Xuân quê hương đến với cộng đồng người Việt tại Mexico và Ấn Độ

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước, với một không khí thật ấm áp, thiêng liêng và nhiều ý nghĩa, cộng đồng người Việt tại Mexico đã tổ chức Tết cộng đồng nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019.

Chú thích ảnh
Cán bộ Đại sứ quán và đại diện các cơ quan cạnh Đại sứ quán dâng hương trước bàn thờ Bác Hồ. Ảnh: Việt Hùng/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, với sự có mặt của đông đảo cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, bà con Việt kiều, các bác sỹ châm cứu, lưu học sinh đang sinh sống và làm việc tại Mexico, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh, đón một mùa Xuân mới đang về, cộng đồng người Việt tại Mexico cùng hướng về Tổ quốc thân yêu với niềm vui và tự hào về những thành quả quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực mà đất nước ta đã đạt được trong năm qua, tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp đổi mới và hội nhập thành công. Đại sứ khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại những thành tựu to lớn của đất nước trong năm qua, trong đó phải kể đến tăng trưởng GDP đạt trên 7%, thu nhập bình quân đầu người khoảng 2.600 USD và thặng dư thương mại trên 7 tỷ USD. Bên cạnh đó, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước, củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Chú thích ảnh
Các cháu thiếu nhi biểu diễn văn nghệ mừng Xuân. Ảnh: Việt Hùng/TTXVN

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết quan hệ Việt Nam-Mexico đang được đẩy mạnh trên mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục và du lịch; đồng thời khẳng định giao thương giữa hai nước sẽ tăng trưởng mạnh với việc Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đi vào hiệu lực. Theo số liệu thống kế của Bộ Kinh tế Mexico, quan hệ thương mại song phương từ tháng 1-11/2018 đạt 4,248 tỷ USD, với thặng dư 4,042 tỷ USD nghiêng về phía Việt Nam.

Thay mặt toàn thể cộng đồng, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cam kết bước sang Năm mới Kỷ Hợi 2019 sẽ tiếp tục phấn đấu chủ động, đoàn kết, kỷ cương, thực hiện thật tốt công tác đối ngoại, những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, xứng đáng với sự tin cậy của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao trong vai trò đại diện của Việt Nam tại Mexico và khu vực Trung Mỹ. Cộng đồng người Việt cùng nhau tiếp tục tích cực làm việc, đoàn kết, chấp hành tốt luật pháp, hội nhập cuộc sống-xã hội, đóng góp nhiều hơn nữa cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Mexico.

Trong không khí đầm ấm, đại gia đình người Việt tại Mexico đã dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp, cùng thưởng thức những giai điệu về quê hương và những món ăn truyền thống mừng Xuân về. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu đại diện cộng đồng người Việt tại Mexico chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Việt Hùng/TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 27/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã trang trọng tổ chức chương trình Tết Cộng đồng Xuân Kỷ Hợi 2019, trong bầu không khí ấm cúng đậm đà bản sắc dân tộc Việt.

Tham dự buổi lễ có toàn thể gia đình cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ, bạn bè quốc tế và báo chí nước sở tại. Các cán bộ, phu nhân, phu quân và nhiều em học sinh sinh viên đã mặc những bộ trang phục áo dài truyền thống của nam giới và nữ giới để góp phần tôn vinh giá trị văn hóa, gìn giữ bản sắc dân tộc Việt. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, kiêm nhiệm Nepal và Bhutan, Phạm Sanh Châu khẳng định thông qua việc tổ chức Tết cộng đồng, Đại sứ quán mong muốn những người Việt xa xứ cảm nhận được không khí quê hương, cảm thấy như được sống trong tình thân gia đình, tình bằng hữu ấm áp trên đất nước bạn. Đại sứ bày tỏ mong muốn bà con người Việt tại Ấn Độ luôn hướng về Tổ quốc, tuân thủ pháp luật sở tại, nỗ lực phát huy vai trò cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian tới.

Trong bầu không khí đầm ấm, cộng đồng người Việt tại Ấn Độ cùng bạn bè sở tại được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ phong phú, đặc sắc, được dàn dựng công phu với sự tham gia của các cán bộ, tăng ni, sinh viên, chiến sĩ… đang học tập và làm việc tại Ấn Độ. Chương trình còn có tiết mục nhảy sạp đầy sôi động, rộn vang tiếng cười. Những người tham dự cũng đã được thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam như bánh chưng, nem rán, giò, chả... 

Trước đó, vào đầu tháng 1, nhân dịp trình quốc thư tại Bhutan, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã gặp gỡ, chúc Tết cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại Bhutan. Đại sứ bày tỏ mong muốn bà con đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với nước bạn.

Việt Hùng-Bảo Trung-Huy Lê (TTXVN)
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết hướng về quê hương, đất nước
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào đoàn kết hướng về quê hương, đất nước

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Thành hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Tết Cộng đồng Xuân Kỷ Hợi 2019.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN