Trưởng Công an xã tận tụy ngày đêm vì sự bình yên của nhân dân

Mười năm là Trưởng Công an xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), anh Hoàng Văn Quang đã góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân, làng xóm.

Chú thích ảnh
Anh Hoàng Văn Quang, Trưởng Công an xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Anh Hoàng Văn Quang, sinh năm 1965 tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu. Năm 1984 anh đi bộ đội và chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ và ra quân năm 1987, anh trở về quê hương xây dựng cuộc sống.

Mang trong mình ý chí của người lính cụ Hồ, người thanh niên trẻ Hoàng Văn Quang ngày ấy luôn năng nổ trong phong trào Đoàn ở địa phương với vai trò là Bí thư Đoàn xã Quỳnh Thọ. Năm 2008, anh đảm nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Quỳnh Thọ cho đến nay.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với anh Hoàng Văn Quang là gương mặt hiền lành, nụ cười cởi mở. Vẻ bề ngoài hiền lành đó  khác hẳn với tính cách thẳng thắn, cương quyết trong công việc của anh.

Mười năm là Trưởng Công an xã , anh luôn được người dân yêu mến. Nhiều vụ việc lớn, nhỏ liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn, bất kể ngày hay đêm đều được anh Quang và đồng đội giải quyết kịp thời.

Quỳnh Thọ là xã tuyến biển, giáp ranh với 2 xã Diễn Hùng và Diễn Hoàng (huyện Diễn Châu) có hơn 1.500 hộ dân sinh sống. Do là xã giáp ranh nên an ninh trật tự ở Quỳnh Thọ có thời điểm diễn biến phức tạp.

Cùng với sự chỉ đạo, triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, kết hợp với những kinh nghiệm thực tế  tại địa phương và đi sâu, đi sát vào cơ sở, với cương vị Trưởng Công an xã, anh Quang đã góp phần giải quyết được bài toán khó này.

Mười năm qua, anh Quang đã cùng lực lượng an ninh xã đã phát hiện 82 vụ việc phạm pháp hình sự trên địa bàn. Công an xã đã điều tra, giải quyết, xử lý 65 vụ; chuyển công an huyện Quỳnh Lưu điều tra, xử lý 17 vụ.

Đặc biệt, quần chúng nhân dân trong xã cung cấp 165 tin liên quan đến an ninh trật tự, trong đó có nhiều tin giá trị giúp Công an xã nhanh chóng giải quyết công việc. Tiêu biểu như: Năm 2010, bắt đối tượng Đàm Văn Tuyên (sinh 1976) buôn bán, vận chuyển 104 kg pháo nổ; năm 2013 bắt đối tượng Hồ Văn An (sinh 1979) trộm cắp tài sản; năm 2015 bắt Lê Văn Hải (Sinh 1989) trộm cắp tài sản…

Anh Quang cho biết một trong những vụ việc anh nhớ nhất là khống chế đối tượng Hoàng Văn Thắng vào khoảng 17 giờ ngày 20/12/2011 tại xã Quỳnh Thọ. Lúc đó đối tượng Thắng một tay cầm dao, một tay khống chế cháu nhỏ.

Sau khi vận động đối tượng không được, anh Quang đã dũng cảm khống chế đối tượng và tước hung khí, giao cho Công an huyện Quỳnh Lưu xử lý. Đối tượng Hoàng Văn Thắng sau đó bị tòa xử phạt 42 tháng tù giam và bồi thường 97 triệu đồng.

Trưởng Công an xã Hoàng Văn Quang đã chia sẻ về sự thành công trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Quỳnh Thọ: “Điều quan trọng nhất là phải dựa vào nhân dân và xây dựng thế trận lòng dân. Nhiều vụ việc được nhân dân báo tin nên Ban Công an xã đã kịp thời xử lý. Quỳnh Thọ đã đẩy lùi được tệ nạn xã hội, trở thành điểm sáng về phong trào toàn dân bảo vệ an tinh Tổ quốc”.

Làm tốt vai trò của Trưởng Công an xã, anh Quang đã tham mưu lãnh đạo xã Quỳnh Thọ chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Anh đã chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ chức phổ biến tuyền truyền, giáo dục pháp luật và phát động các phong trào giữ gìn an ninh trật tự. 

Anh cũng phân công lực lượng bám địa bàn, tiếp xúc với nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, nắm bắt tình hình  liên quan đến an ninh trật tự. Anh cũng tham mưu cho UBND xã Quỳnh Thọ xây dựng 9 kế hoạch về: Xây dựng và nhân rộng các mô hình tiên tiến; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; thành lập, kiện toàn 6 ban tự quản và 59 tổ tự quản; ban hành các quy chế và tổ chức hoạt động của tự quản về an ninh trật tự theo quyết định 57/2006 của UBND tỉnh Nghệ An.

Đánh giá về Trưởng Công an xã Hoàng Văn Quang, ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Quỳnh Thọ cho biết, anh Quang là người năng nổ, luôn hết lòng  trong công việc.

Anh Hoàng Văn Thắng, xóm Thọ Tiến, xã Quỳnh Thọ là một điển hình về tái hòa nhập cộng đồng của tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Sau khi anh ra tù về địa phương, anh Quang đã thường xuyên đến hỏi thăm, tạo mọi điều kiện để giúp anh tái hòa nhập cộng đồng.

Anh em thường xuyên chia sẻ, động viên nhau rất thân tình”. Anh Hoàng Văn Thắng hiện đã trở thành một doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất gỗ mỹ nghệ và kinh doanh nhà hàng tiêu biểu không chỉ của xã Quỳnh Thọ mà còn của toàn tỉnh Nghệ An.

Với những thành tích đạt được, Ban Công an xã Quỳnh Thọ 4 năm liền đạt danh hiệu “ Đơn vị quyết thắng”. Trưởng Công an xã Hoàng Văn Quang có 3 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được nhân dân trong xã tin tưởng, yêu mến.

Niềm vui của anh Quang không phải ở thành tích đạt được mà chính là cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Bài và ảnh: Nguyễn Oanh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản