'Nữ chiến binh áo đỏ' thầm lặng

Trưởng ban Công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) Đặng Thị Hảo đã gắn bó với công tác mặt trận, chữ thập đỏ hơn 10 năm nay và được mọi người ví như “nữ chiến binh áo đỏ” thầm lặng.

Chú thích ảnh
Bà Đặng Thị Hảo tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện.

Sau thời gian cống hiến cho Công ty than Uông Bí, năm 2007, bà Đặng Thị Hảo (sinh năm 1952) về nghỉ hưu theo chế độ. Từ đó, bà có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình và tham gia các hoạt động của khu phố; đặc biệt là các hoạt động xã hội, từ thiện. Năm 2009, bà được người dân trong khu phố tín nhiệm bầu là Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ khu 6, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí. Năm 2011, bà tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác mặt trận khu 6.

Đảm nhiệm trên vai hai trọng trách lớn, bà Hảo luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công tác, gần gũi, lắng nghe ý kiến nhân dân, vận động nhân dân và gia đình thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương.

Bà đã bàn với lãnh đạo khu phố vận động các tổ chức, người dân ủng hộ để làm nhà mới và sửa nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa dột nát, xiêu vẹo. Sau thời gian vận động, đã có 2 hộ nghèo trong khu được xây nhà mới, 3 hộ cận nghèo và gia đình chính sách được sửa sang lại nhà cửa. Đến nay, trong khu không còn cảnh nhà dột nát.

Bà Hảo cho biết, là một đảng viên và cũng công tác trong ngành than lâu năm, thấu hiểu những vất vả của người lao động, những khó khăn của người nghèo nên khi về hưu, bà muốn dành thời gian cho công tác xã hội. Những việc làm thiện, có ích cho xã hội, cho người nghèo đã giúp bà thấy vui. “Nhìn những nụ cười, ánh mắt trìu mến, lời cảm ơn động viên của mọi người khi được giúp đỡ là mình cảm thấy hạnh phúc lắm rồi”, bà Hảo chia sẻ.

Thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", bà Đặng Thị Hảo đã họp Ban Chấp hành Chi hội Chữ thập đỏ đề xuất phát động phong trào nuôi lợn tiết kiệm để lấy tiền ủng hộ người nghèo, ủng hộ nồi cháo nhân đạo. Chi hội đã mua lợn nhựa phát cho hội viên và được hội viên đồng tình ủng hộ, vì vậy, số hội viên nuôi lợn nhân đạo ngày càng tăng. Chi hội cũng đã thực hiện trợ cấp thường xuyên từ năm 2011, cho 2 - 4 hội viên là hộ nghèo và hội viên mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn mỗi tháng từ 100 - 300 nghìn đồng/hộ.

Trưởng ban Công tác mặt trận phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí Đinh Thị Trà Linh chia sẻ, bà Hảo luôn gương mẫu trong mọi lĩnh vực, trung thực cần cù, tận tâm với công việc, không suy tính thiệt hơn. Bà luôn tìm mọi biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ sao cho có hiệu quả cao nhất. Là người phụ trách công việc thiện nguyện, bà luôn giữ gìn đoàn kết, trung thực, khéo léo vận động mọi người cùng sẻ chia, giúp đỡ những người còn khó khăn trong cuộc sống. Với đức tính khiêm tốn, luôn học hỏi, hướng dẫn anh chị em làm việc để có hiệu quả cao, bà Hảo đã tạo được niềm tin của hội viên và nhân dân trong khu phố.

Nhận thấy nhiều bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển, thành phố Uông Bí cần giúp đỡ, bà Hảo đã cùng với một số thành viên lập chương trình nấu cháo miễn phí cho bệnh nhân. Tháng 3/2013, mô hình nồi cháo nhân đạo chính thức được triển khai. Lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, kinh nghiệm nấu cháo, dụng cụ… Nhưng bằng quyết tâm và lòng kiên trì, đến nay nồi cháo nhân đạo vẫn luôn được duy trì tất cả các ngày trong tuần; đến nay đã có gần 900 nghìn suất cháo được phát miễn phí.

Chú thích ảnh
Mô hình nồi cháo nhân đạo của bà Đặng Thị Hảo và các thành viên trong nhóm đến với bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, thấy việc nấu cháo bằng củi vừa tốn kém lại độc hại, bà Hảo đã vận động và được ủng hộ tiền để mua 3 nồi điện để nấu cháo, trị giá 25 triệu đồng. Bà còn vận động bệnh nhân mang theo cặp lồng để đựng cháo thay vì cốc nhựa như trước đây và được mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Việc làm này đã giúp tiết kiệm hơn 80 triệu đồng tiền mua cốc nhựa mỗi năm; giảm đáng kể công đóng gói, giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường.

Không chỉ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, bà Hảo còn quan tâm đến những mảnh đời khó khăn, các bệnh nhi. Bà đã cùng với các nhà hảo tâm tặng quà cho bệnh nhân nghèo, trẻ em điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển vào mỗi dịp lễ, tết. Từ năm 2011 đến nay, bà đã vận động được 512 suất quà, trị giá hơn 173 triệu đồng. Ngoài ra, bà còn vận động hội viên tặng xe lăn cho các cháu bị khuyết tật, các thương bệnh binh; tặng quà cho trẻ mồ côi, trẻ em vượt khó học giỏi. Những việc làm có ý nghĩa đó đã thu hút được nhiều cá nhân và tập thể trong khu phố và khu vực cùng chung tay ủng hộ quỹ nhân đạo, ủng hộ nồi cháo nhân đạo, có người ủng hộ thường xuyên từ 100 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/tháng.

Bà Hảo chia sẻ, không có gì hạnh phúc bằng việc làm thiện mà được lan tỏa, được mọi người ủng hộ và cùng làm theo.

Nhận thấy trong khu dân cư có 3 bãi rác vừa làm mất mỹ quan đô thị, vừa gây ô nhiễm môi trường, bà Đặng Thị Hảo đã vận động người dân và các tổ chức quyên góp kinh phí di chuyển bãi rác ra khu vực khác và trồng hoa tại vị trí bãi rác cũ vừa tạo cảnh quan lại đảm bảo môi trường.

Từ những việc làm ý nghĩa, thiết thực, bà Đặng Thị Hảo đã liên tục nhận được Bằng khen của Trung ương hội và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh; Giấy khen của phường, thành phố, tỉnh về những thành tích xuất sắc. Năm 2019, bà còn được nhận danh hiệu Công dân ưu tú của thành phố Uông Bí và năm 2020 nhận Bằng khen của Ban Dân vận Trung ương về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015-2020.

Ông Nguyễn Ngọc Tân, Trưởng khu 6, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí cho biết, bà Đặng Thị Hảo là công dân ưu tú của thành phố, của khu phố. Trong công tác, bà luôn là cầu nối giữa các tổ chức và cùng với Ban Đại diện mặt trận, Hội Chữ thập đỏ vận động nhân dân thực hiện tốt Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; vận động nhân dân thực hiện tốt Ngày Chủ nhật xanh, giữ gìn an ninh trật tự trong khu xóm, cùng với Ban Đại diện hòa giải khu làm tốt công tác hòa giải. Ngoài ra, bà còn vận động nhân dân thực hiện tốt việc ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo do tỉnh, thành phố và phường phát động. Bà Hảo luôn được mọi người xung quanh yêu mến và tin tưởng.

Đức Hiếu (TTXVN)
Lan tỏa mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội Phụ nữ
Lan tỏa mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội Phụ nữ

Trong những năm qua, phong trào thi đua "phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" đã trở thành động lực để các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Nam phát huy truyền thống, vai trò của các hội viên thông qua những việc làm cụ thể, ngày càng có nhiều phụ nữ khởi nghiệp thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN