Làm giàu từ cây bưởi da xanh

Ở Tiền Giang, thế mạnh kinh tế vườn đang được phát huy nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Nhiều nông dân nhờ đi tiên phong trong lĩnh vực này mà có được cơ nghiệp bền vững.

Ông Ngô Văn Hung ở ấp Phú Hưng, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy, đã thành công với hướng đi này. Gia đình ông có 7.000 m2 đất trồng chuyên canh bưởi da xanh, trung bình mỗi năm thu 16 tấn quả, giá bán bình quân 45.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lãi ròng khoảng 600 triệu đồng.

Diện tích vườn trên của gia đình ông Hung trước đây là vườn tạp, không cho thu nhập cao. Từ khi Nhà nước đầu tư hoàn thiện mạng lưới đê bao ngăn lũ, đồng thời khuyến khích chuyển đổi sản xuất trong các khu đê bao theo hướng lập vườn trồng cây ăn quả đặc sản, ông mạnh dạn phá bỏ vườn cây tạp để trồng bưởi da xanh theo mô hình chuyên canh. 

Trên diện tích 7.000 m2, ông trồng 800 gốc bưởi da xanh. Bưởi da xanh là cây ăn quả đặc sản, có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Ưu điểm của bưởi da xanh dễ trồng, mau cho trái, năng suất cao và cho thu hoạch gần như quanh năm. Theo ông Hung, trung bình sau 2,5 năm tuổi, bưởi da xanh đã bắt đầu cho bói trái. Những năm về sau, khi cây càng lớn năng suất càng cao. Ông chú trọng áp dụng các kỹ thuật thâm canh, chăm sóc và phòng trị sâu bệnh kịp thời trên cơ sở kết hợp giữa kinh nghiệm và hướng dẫn khoa học nên vườn bưởi của ông luôn cho năng suất cao. Giá bán sản phẩm cũng rất hấp dẫn. Giá bưởi trong năm lúc cao nhất lên đến 60.000 – 70.000 đồng/kg, lúc thấp nhất cũng 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Thấy hiệu quả từ mô hình trồng bưởi da xanh chuyên canh, ông tích cực chuyển giao kỹ thuật và kinh nghiệm thâm canh cho bà con trong xã. Từ đó, hình thành vùng chuyên canh bưởi da xanh ở xã Long Khánh trên diện tích khoảng 100 ha, là một trong những xã có diện tích bưởi da xanh lớn nhất thị xã Cai Lậy. 

Ông Nguyễn Văn Vốn, Phó Chủ tịch UBND xã Long Khánh cho biết, xã xác định bưởi da xanh là một trong những cây ăn quả chủ lực của địa phương. Để nâng cao hiệu quả cây trồng đặc sản, Long Khánh tranh thủ sự trợ giúp của các ngành, các cấp chuyển giao mô hình sản xuất theo tiêu chí VietGAP. Xã đã thành lập được Tổ sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chí VietGAP với 10 hộ tham gia trên diện tích 4,5 ha, trong đó ông Ngô Văn Hung là một thành viên tích cực.

Theo ông Hung, canh tác theo tiêu chí VietGAP, nông dân cần tuân thủ rất nhiều nguyên tắc… Bù lại, nông sản truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo an toàn cho người và môi trường, giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng.

Không chỉ sản xuất hiệu quả, dựng cơ nghiệp trên đất thuần nông, ông Ngô Văn Hung còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Gia đình ông đã hiến khoảng 200 m2 đất để địa phương mở rộng và nâng cấp Lộ Giồng theo chuẩn nông thôn mới nối liền xã Long Khánh với các địa bàn lân cận, tạo thuận lợi cho giao thương, phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía nam Quốc lộ 1 thuộc địa bàn thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy.

Minh Trí (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản