Khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi đến doanh thu 100 tỷ đồng

Điều tạo nên thành công cho dự án khởi nghiệp của TS. Đỗ Ngọc Chung là vừa phát triển các sản phẩm thân thiện với đời sống kết hợp với liên tục đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm.

Chú thích ảnh
TS. Đỗ Ngọc Chung và thiết bị làm rau giá sạch- dự án khởi nghiệp khá thành công.

Dự án khởi nghiệp "sống khỏe"

Gặp TS. Đỗ Ngọc Chung (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) , tác giả của sản phẩm máy làm rau giá sạch đa năng GV -102 và nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, chúng tôi khá bất ngờ về một nhà khoa học trẻ chuyên về nghiên cứu nhưng lại có những ý tưởng kinh doanh rất thực tế với kho sản phẩm đồ sộ và cách quản lý tiên tiến.

Với những người đã từng nghĩ đến mua một chiếc máy làm giá đỗ tại nhà để được ăn đồ sạch chắc hẳn không ai không biết đến sản phẩm thiết bị làm rau giá sạch đa năng GV -102 của TS. Đỗ Ngọc Chung. Từ năm 2014, trong “cơn bão” thực phẩm bẩn, thiết bị làm ra giá sạch đa năng này ra đời đã tạo nên “cơn sốt”, đây cũng là sản phẩm đã giúp nhà khoa học trẻ này vươn ra khỏi phòng thí nghiệm để khởi nghiệp thành công.

Sau khi nghiên cứu thành công, sáng chế “Cơ cấu nén dùng cho dụng cụ làm giá đỗ và dụng cụ làm giá đỗ sử dụng cơ cấu nén” của TS. Đỗ Ngọc Chung đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận và cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Sản phẩm máy làm rau giá sạch đa năng GV - 102 có điểm đặc biệt là không sử dụng điện và được sản xuất bằng nhựa an toàn với sức khỏe.

Vì thế ngay sau sản phẩm được thương mại hóa, đã nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, gây được tiếng vang. Sản phẩm phẩm cũng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ trao giải thưởng khi tham gia Chợ thiết bị và công nghệ quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015).

Chia sẻ về những khó khăn ban đầu khi khởi nghiệp, TS. Đỗ Ngọc Chung cho biết: Sau khi nghiên cứu thành công ý tưởng về chiếc máy làm rau giá tại nhà, tôi vẫn chưa có đồng vốn nào trong tay, nên đã mạnh dạn huy động vay từ anh em, bạn bè được số tiền 300 triệu đồng để bắt tay vào khởi nghiệp.

Với số tiền đó, TS. Đỗ Ngọc Chung đã thành lập Công ty TNHH giải pháp năng lượng Toàn Diện để thương mại hóa sản phẩm này và luôn tự nhủ bằng cách nào cũng phải thành công từ số vốn ít ỏi ban đầu.

“Khi chiếc máy làm rau giá đa năng của tôi ra đời cũng phải cạnh tranh rất khốc liệt với các thiết bị làm rau giá đang được quảng cáo trên thị trường. Tuy nhiên, thời điểm đó, hầu hết các sản phẩm có trên thị trường có rất nhiều loại chỉ làm được rau mầm chứ thực chất không làm được rau giá và giá cả cũng không hề rẻ”, TS. Chung chia sẻ.

Năm 2014, khi sản phẩm máy làm rau giá đa năng của TS. Chung ra đời với mức giá bán phải chăng là 240.000 đồng/thiết bị, sản phẩm này đã nhanh chóng được người tiêu dùng chấp nhận. Không dừng lại ở đó sản phẩm liên tục được nghiên cứu và đưa ra những cải tiến cao hơn về công nghệ để hoàn thiện. Hiện sản phẩm đã được nâng cấp lên 3 phiên bản là: Phiên bản bán tự động, phiên bản tự động (có hệ thống tưới nước tự động) và phiên bản công nghiệp.

“Từ khi bắt đầu nghiên cứu và đưa vào sản xuất thiết bị làm rau giá sạch đa năng, tôi luôn đặt ra những tiêu chí cơ bản là sản phẩm phải có tính thực tiễn, nguyên lý hoạt động đơn giản, chi phí hợp lý, để người dân có thể dễ dàng mua và sử dụng”, TS. Chung cho biết.

Cũng theo TS. Chung, chỉ sau hơn ba năm khởi nghiệp với sản phẩm máy làm rau giá đa năng, đến nay, anh đã bán được hơn 500.000 sản phẩm với tổng doanh thu gần 100 tỷ đồng, lợi nhuận thu về khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Thành công đầu tiên này cũng chính là tiền đề cho công ty khởi nghiệp của anh đứng vững trên thị trường, để anh mạnh dạn nghiên cứu, triển khai các sản phẩm mới. Đến nay, ngoài thiết bị làm rau giá đa năng GV- 120, TS. Chung đã tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời nhiều sản phẩm ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn như: Phễu thoát nước chống tràn van một chiều, tăm nguyên sinh tự hủy, máy ủ tỏi đen… đặc biệt là sản phẩm máy làm rau mầm Happy là sản phẩm mới đây vừa tham gia và lọt vào vòng chung kết tại Ngày hội Khời nghiệp quốc gia Techfest 2017.

Liên tục đổi mới công nghệ, sản phẩm

TS. Đỗ Ngọc Chung chia sẻ: "Tôi đã đi và gặp nhiều bạn trẻ khởi nghiệp và thấy nhiều người có chung nỗi trăn trở là làm ra sản phẩm nhưng không bán được, dù rằng ở góc độ khoa học và đam mê, sản phẩm của họ được đánh giá rất cao".

Là một nhà khoa học khởi nghiệp từ chính những sản phẩm nghiên cứu của mình, theo anh, muốn sản phẩm có thể bán được, ứng dụng được, các dự án khởi nghiệp cần phải biết cách tiếp cận thực tế, thị trường, sau đó ứng vào những nghiên cứu của mình xem đã phù hợp ở điểm nào, không phù hợp ở điểm nào và phải điều chỉnh cho đến khi thành công.

Với TS. Chung những thành công ban đầu anh có được không chỉ từ những ý tưởng sản phẩm, đó còn là nhờ chú trọng xây dựng được mô hình quản trị tiên tiến, mạnh dạn đầu tư để liên tục cải tiến và ứng dụng các công nghệ mới. Đặc biệt, để phục vụ cho nghiên cứu, anh còn xây dựng riêng phòng Nghiên cứu và phát triển công nghệ với nhiệm vụ nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm mẫu với đội ngũ nhân lực công nghệ chất lượng cao.

Bởi vậy, ngay từ khi thu về số lợi nhuận ban đầu, việc đầu tiên anh nghĩ tới là tiếp tục đầu tư cho máy móc, công nghệ hiện đại, nâng cấp nhà xưởng để làm tiền đề tiếp tục cho sự ra đời của các sản phẩm mới.

Từ kinh nghiệm của cá nhân khi khởi nghiệp, anh đã đúc rút ra rằng, doanh nghiệp phải lấy việc đổi mới sáng tạo công nghệ làm đầu vì dù sản phẩm có tốt cỡ nào nhưng nếu không chịu đổi mới, cải tiến công nghệ thì chắc chắn sản phẩm sẽ bị bão hòa trong thị trường, thậm chí doanh nghiệp có thể chết yểu.

Với TS. Đỗ Ngọc Chung, không chỉ xây dựng mô hình quản trị tiên tiến cho công ty mà anh còn có ước mơ cao hơn là từ đó sẽ xây dựng trở thành trung tâm nghiên cứu ứng dụng lớn về công nghệ. Từ việc thành lập phòng nghiên cứu và phát triển công nghệ, không chỉ phục vụ hoạt động của công ty mà còn hướng tới hội tụ những bạn trẻ có khát vọng khởi nghiệp. Các startup có thể đến đây và học hỏi, trao đổi miễn phí để có thêm năng lực, kỹ năng trong quá trình khởi nghiệp trong thời gian tới.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản