Hành trình Đỏ 2020 tại tỉnh Đắk Lắk dự kiến tiếp nhận 5.600 đơn vị máu

Ngày 6/7, Lễ ra quân chương trình Hành trình Đỏ năm 2020 tại tỉnh Đắk Lắk với chủ đề “Giọt hồng Tây Nguyên” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa huyện Ea Kar.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân tham gia hiến máu tại chương trình Hành trình đỏ 2020 ở Đắk Lắk. 

Tại tỉnh Đắk Lắk, chương trình Hành trình Đỏ năm 2020 diễn ra từ ngày 6 - 6/8 tại Trường Đại học Tây Nguyên, thị xã Buôn Hồ, Cục Thuế tỉnh và các huyện Ea Kar, Cư M’Gar, M’Đrắk, Krông Pắk; phấn đấu vận động 7.000 người đăng ký hiến máu, dự kiến tiếp nhận 5.600 đơn vị máu.

Chương trình còn tổ chức tuyên truyền và tư vấn cho 5.600 lượt người dân về hiến máu tình nguyện; vận động 100 người dân tham gia vào các Câu lạc bộ hiến máu dự bị để sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần truyền máu cấp cứu.

Ngoài ra, trong 2 tháng diễn ra chương trình, tại tỉnh Đắk Lắk còn có hoạt động diễu hành, tuyên truyền lưu động chương trình Hành trình Đỏ trên các trục đường chính của huyện Ea Kar và tư vấn về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalasemia) với 200 thanh niên, tình nguyện viên tham gia.

Phát biểu tại lễ ra quân, Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ cho biết, tính đến ngày 6/7, chương trình Hành trình đỏ năm 2020 đã diễn ra ở 15 tỉnh, thành phố, tiếp nhận trên 11.000 đơn vị máu. Tại tỉnh Đắk Lắk, không chỉ đối với chương trình Hành trình Đỏ mà còn có các chương trình hiến máu khác như Chủ nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng đã được triển khai sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia. Các chương trình hiến máu thường được tổ chức vào các thời điểm khan hiếm nguồn máu như dịp hè, Lễ, Tết. Lượng máu tiếp nhận không những đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, mà nhiều thời điểm còn hỗ trợ, điều phối cho địa phương khác thông qua Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Trong 2 năm 2018 và 2019, tỉnh Đắk Lắk đã cung cấp cho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương 7.334 đơn vị máu. Nhờ đó, hàng ngàn bệnh nhân tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc được truyền máu, tiếp tục sự sống, góp phần tô thắm thêm truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Ông Bạch Quốc Khánh kêu gọi, đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tích cực tham gia và ủng hộ cho hoạt động hiến máu tình nguyện; người khỏe mạnh thì hăng hái hiến máu, người đã hiến máu thì tiếp tục hiến máu nhắc lại, các đơn vị tổ chức 2 – 3 lần hiến máu/năm.

Đây là năm thứ 7, chương trình Hành trình Đỏ diễn ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Những năm gần đây, chương trình được phát động ở các huyện, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của chính quyền và nhân dân địa phương. Tại tỉnh Đắk Lắk, chương trình Hành trình Đỏ đã tạo hiệu ứng tuyên truyền tích cực, thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc trên địa bàn như Kinh, Ê Đê, M’nông, Thái, Tày, Nùng… tham gia hiến máu.

Ghi nhận tại Trung tâm Văn hóa huyện Ea Kar ngày 6/7, từ sáng sớm, đông đảo các tầng lớp nhân dân, học sinh, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang đã đến đăng ký hiến máu. Chỉ trong một ngày, tại huyện Ea Kar, chương trình thu hút gần 2.000 người đăng ký hiến máu; tiếp nhận được 1.137 đơn vị máu.

Ni cô Thích Nữ Phú Liên, Tịnh xá Ngọc Bửu, thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar cho biết, cách đây 1 tháng, ni cô liên lạc với Hội Chữ thập đỏ huyện Ea Kar, biết được chương trình Hành trình Đỏ diễn ra tại địa phương nên ni cô đăng ký tham gia. Trải qua 10 lần hiến máu, ni cô Thích Nữ Phú Liên cho rằng, hiến máu là việc làm ý nghĩa, vừa giúp ích cho bệnh nhân cần máu vượt qua nguy kịch để kéo dài sự sống, vừa giúp người cho máu khỏe khoắn hơn.

Còn đối với ông Phạm Văn Chương, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, trải qua hơn 30 lần hiến máu, ông đã vận động được 9 người tham gia tổ hiến máu của địa phương và vận động con trai hiến máu được 14 lần. Ông Chương cho biết, cá nhân ông chủ động cập nhật ngày, giờ và lịch trình hiến máu của Hội Chữ thập đỏ huyện để tham gia hiến máu. Theo ông Chương, Hành trình Đỏ là chương trình có ý nghĩa đối với cộng đồng xã hội, làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện và mở rộng đối tượng hiến máu; đây là chương trình cần được duy trì và phát huy.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Ngày hội hiến máu tình nguyện 'Sắc đỏ Tây Đô'
Ngày hội hiến máu tình nguyện 'Sắc đỏ Tây Đô'

Sáng 27/6, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Sắc đỏ Tây Đô”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN