Chị H’Bóp Ayun vượt khó làm giàu

Chị H’Bóp Ayun (sinh năm 1976) buôn Huk A, xã Cư M’gar (Đắk Lắk) là tấm gương sáng trong phong trào phụ nữ dân tộc thiểu số vượt khó, giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, được nhiều chị em tin yêu.

Do diện tích đất canh tác ít, thiếu vốn, kỹ thuật sản xuất lạc hậu, nên nhiều năm liền gia đình chị H’Bóp Ayun vẫn không thoát khỏi cái nghèo đeo bám. Năm 2008, chị H’Bóp Ayun đã mạnh dạn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư M’gar được 7 triệu đồng. Với số tiền này, chị H’Bóp Ayun đã cân đối chi tiêu mua thêm phân bón chăm sóc vườn cà phê và mua 2 con dê giống về nuôi. Nhờ cần mẫn chăm sóc sau 1 năm, 2 con dê giống đã sinh sản thêm được 4 con dê con, vườn cà phê được chăm sóc cũng đã xanh tốt trở lại. Đến nay, gia đình chị H’Bóp Ayun đã thoát nghèo, chị còn gây dựng được đàn dê giống gần 20 con, thu nhập ổn định mỗi năm hàng chục triệu đồng.

Chị H’Bóp Ayun (thứ 2, từ phải sang) phổ biến kỹ thuật chăn nuôi cho chị em trong buôn.

Khi đã thoát nghèo, chị H'Bop đã cho các gia đình hộ nghèo trong buôn mượn một cặp dê giống về nuôi, sau khi dê sinh sản, các hộ trả lại dê giống cho chị và giữ lại dê con để nuôi. Việc làm này đã giúp nhiều hộ phụ nữ dân tộc thiểu số trong buôn Huk A có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Chị H'Bru Niê, buôn Huk A cho biết: “Tôi biết ơn H’Bóp nhiều lắm! Gia đình tôi từ chỗ không có con dê nào, đến nay đã có 10 con dê lớn nhỏ; vừa có dê để nuôi, vừa có dê để bán trang trải cuộc sống, lo cho các con đi học, gia đình tôi ai cũng vui”.

Chị H'Bop Ayun còn thường xuyên đến từng hộ gia đình để hướng dẫn kỹ thuật cho dê ăn như thế nào để đỡ tốn thức ăn và làm sao để bảo đảm vệ sinh chồng trại cũng như bảo quản thức ăn cho dê. Đối với hộ khó khăn không có tiền làm chuồng, thiếu vốn chăm sóc cây cà phê, chị H'Bop Ayun còn cho vay tiền không lấy lãi để chị em làm kinh tế.

Từ năm 2012 đến nay, chị H’Bóp Ayun đã cho hơn 20 hộ vay dê giống làm kinh tế, trong đó có 7 hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Chị H’Bóp còn đứng ra làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn cho 54 hộ phụ nữ dân tộc thiểu số vay vốn, với số dư nợ trên 1,3 tỷ đồng.

Bài và ảnh: Tuấn Anh
loading...
loading...
Tin khác
  • Nông dân người Khmer sản xuất giỏi

    Nông dân người Khmer sản xuất giỏi

    06:45 ngày 24/10/2016

    Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao mang lại hiệu quả cao gấp 2 - 3 lần so với đơn thuần trồng lúa, tăng thu nhập cho kinh tế gia đình.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản