Bí thư Đoàn thanh niên nhiệt huyết, năng động, sáng tạo

Hơn 13 năm gắn bó với công tác Đoàn ở địa phương, với tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, anh Mai Chiến Tích, Bí thư Đoàn xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre trở thành “thủ lĩnh” thanh niên dám nghĩ, dám làm với nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại địa phương; lan tỏa tinh thần “đâu cần thanh niên có” đến đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Anh Mai Chiến Tích, Bí thư Xã đoàn Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre (giữa) nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024. 

Liên tiếp hai năm liền, anh Tích vinh dự là thanh niên tiêu biểu của tỉnh Bến Tre được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác (năm 2023) và Giải thưởng Lý Tự Trọng (năm 2024).

Dám nghĩ, dám làm

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất còn nhiều khó khăn, anh Mai Chiến Tích (sinh năm 1989) đã tích cực tham gia công tác Đoàn ở nơi cư trú. Mong muốn của người thanh niên trẻ là góp sức để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn ngày càng phát triển. Năm 2011, anh Tích được bầu làm Phó Bí thư Đoàn thanh niên xã Phú Khánh và đến tháng 11/2017 được bầu làm Bí thư Đoàn xã cho đến nay.

Với nhiệm vụ, trách nhiện của một Bí thư Đoàn, anh Tích cùng Ban Chấp hành Đoàn xã Phú Khánh đã chủ động xây dựng chương trình công tác năm và từng tháng. Ngoài các hoạt động chung theo các cuộc vận động, chương trình công tác của Đoàn cấp trên, anh còn tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, vận động cất nhà, xây cầu, làm đường, thắp sáng đường quê, tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, phân loại rác thải… góp phần xây dựng nông thôn mới. Năm 2023, Đoàn thanh niên xã tổ chức trồng gần 6.000 cây xanh trên tất cả các tuyến đường trong xã; vận động hỗ trợ xây dựng một cầu giao thông nông thôn; xây dựng tuyến đường “Thanh niên tự quản”, “Tuyến đường hoa”, 3 tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – kiểu mẫu”, lắp 84 bộ bóng đèn năng lượng mặt trời; vận động Bệnh viện Từ Dũ khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 200 chị em phụ nữ và thanh niên tôn giáo...

Đặc biệt, những tháng đầu năm 2024, trước thực trạng hạn, mặn diễn ra phức tạp, người dân thiếu nước ngọt sinh hoạt, anh đã trăn trở rất nhiều và quyết tâm không thể khoanh tay đứng ngoài cuộc, phải làm gì để hoạt động Đoàn thiết thực giúp đỡ bà con, cộng đồng giữa lúc khó khăn. Nghĩ là làm, Bí thư Đoàn xã Mai Chiến Tích đã chủ động tham mưu kế hoạch thực hiện với cấp ủy Đảng; đồng thời, trực tiếp liên hệ với các nhà tài trợ để vận động, kêu gọi. Khi có được nguồn nước sạch, anh nhanh chóng phối hợp, tổ chức thông báo cho người dân thời gian, địa điểm cung cấp để đến nhận. Đối với các trường hợp gia đình neo đơn hoặc khó khăn trong việc đi lại, anh cùng các đoàn viên, thanh niên vận chuyển đến các điểm cấp nước miễn phí tại ấp, thậm chí đem đến tận nhà dân.

Có những ngày, anh Mai Chiến Tích nhận vài chục cuộc điện thoại để tiếp nhận nước, chỉ đường, hay bàn kế hoạch triển khai các đoàn xe tiếp nước, rồi phụ vận chuyển nước. “Có hôm, 12 giờ rồi mà chưa thể nghỉ tay ăn trưa vì vẫn còn đến 100 thùng nước (loại 12 lít) cần phải vận chuyển. Chứng kiến bà con cười tươi rói khi nhận từng thùng nước, tôi quên hết cái mệt và thấy những việc mình làm có ý nghĩa, đóng góp phần nhỏ trong việc giúp bà con vượt qua khó khăn đợt hạn mặn”, anh Tích chia sẻ.

Lan tỏa tinh thần thanh niên xung kích

Chú thích ảnh
Anh Mai Chiến Tích, Bí thư Xã đoàn Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre vận động nước ngọt hỗ trợ người dân trong đợt hạn mặn năm 2024. 

Anh Mai Chiến Tích cho biết, một trong những khó khăn nhất của công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở khu vực nông thôn là việc gắn kết, thu hút, tập hợp thanh niên. Đoàn thanh niên xã Phú Khánh đã đổi mới phương thức hoạt động, trong đó trọng tâm là tạo điều kiện vay vốn, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, từ đó gắn kết, tích cực tham gia hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Để làm được điều này, anh Tích đã chủ động gần gũi, lắng nghe, trực tiếp đến thăm hỏi thanh niên ở thôn để nắm bắt nhu cầu thực tế, xây dựng, tổ chức các phong trào cho phù hợp.

Theo đó, anh Tích đã lãnh đạo Đoàn xã thực hiện có hiệu quả chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”; giới thiệu rộng rãi gương thanh niên khởi nghiệp trong và ngoài xã. Nhờ các hoạt động này, đoàn viên, thanh niên đã thấy được khởi nghiệp, lập nghiệp là xu thế của người trẻ, là giải pháp thoát nghèo, làm giàu để thanh niên chủ động tham gia khởi nghiệp mưu sinh và khởi nghiệp sáng tạo. Đến nay, trên địa bàn xã có 8 gương thanh niên khởi nghiệp thành công; 13 thanh niên được hỗ trợ vay vốn khởi nghiệp với số tiền 650 triệu đồng; 3 tổ hợp tác nuôi dê và bò với 30 thành viên tham gia; giới thiệu việc làm cho 135 thanh niên làm việc tại địa phương và ngoài tỉnh, đưa 5 thanh niên đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Anh Phạm Hoài Ân - Bí thư Chi đoàn Quân sự xã Phú Khánh cho biết: “Anh Mai Chiến Tích là một cán bộ Đoàn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình; luôn hòa đồng, đoàn kết, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp, có trách nhiệm cao trong công việc; biết lắng nghe ý kiến góp ý của đoàn viên, khéo léo trong việc vận động, tập hợp đoàn viên tham gia các hoạt động Đoàn. Bản thân đồng chí Tích luôn nêu cao tinh thần xung kích, tiên phong, tình nguyện; chủ động phối hợp tổ chức các hoạt động, các phong trào Đoàn bằng nhiều việc làm sáng tạo, thiết thực, cụ thể và hiệu quả. Từ đó, tạo không khí sôi nổi, nhiệt huyết đã thu hút đoàn viên tích cực tham gia hoạt động Đoàn.

Bí thư Đoàn thanh niên huyện Thạnh Phú Huỳnh Hữu Trung nhận xét, Bí thư Mai Chiến Tích là một cán bộ Đoàn chủ chốt của huyện, không những hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn mà còn luôn tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động. Đồng chí Tích luôn nhiệt huyết, vượt qua khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao để công tác Đoàn phát triển vững mạnh. Với vai trò "thủ lĩnh" thanh niên, dám nghĩ, dám làm, bản thân đồng chí Tích đã nhận thức, nhận diện rõ nhu cầu của thanh niên và tổ chức Đoàn – Hội – Đội từng thời kỳ, thời điểm. Năng động, nhạy bén qua nhiều năm công tác, đồng chí cùng tập thể Ban Chấp hành Xã đoàn có những mô hình, sáng kiến, giải pháp thực tế trong các hoạt động, công trình của Đoàn thanh niên, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn; vận động các nguồn lực giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, các em học sinh có điều kiện tiếp tục đến trường...

Từ những đóng góp tích cực của mình, nhiều năm liền, Bí thư Đoàn thanh niên xã Phú Khánh Mai Chiến Tích đã được các cấp tuyên dương, khen thưởng; Ủy ban nhân dân tỉnh và Tỉnh đoàn tặng Bằng khen về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi. Trung ương Đoàn tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ", danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023” cấp Trung ương, Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024 cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác. Đây là những ghi nhận của các cấp, các ngành, đồng thời cũng là động lực, giúp anh Mai Chiến Tích tiếp tục hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ đến đoàn viên, thanh niên. Từ đó, tích cực học tập, lao động sản xuất, đổi mới sáng tạo để góp phần phát triển cơ quan, đơn vị, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Bài và ảnh: Chương Đài (TTXVN)
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Cuba ôn lại truyền thống vẻ vang
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại Cuba ôn lại truyền thống vẻ vang

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024), Đoàn Thanh niên cơ sở tại Cuba đã tổ chức buổi sinh hoạt tập thể với nhiều hoạt động phong phú và có ý nghĩa thiết thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN