Cộng đồng mạng bức xúc vì hành vi vi phạm cách ly

Đang tự cách ly ở nhà, tiếp viên hàng không bệnh nhân (BN) 1342 đã rủ bạn đến nhà dẫn đến người bạn nam mắc COVID-19, là BN 1347. Dư luận, cộng đồng mạng rất bức xúc vì hành vi vô ý thức, sau gần 3 tháng Việt Nam kiểm soát dịch rất tốt.

Chú thích ảnh
Người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, BN 1347 đã đi nhiều nơi, bao gồm cả trung tâm Anh ngữ, quán cà phê và quán karaoke…

Chỉ một vài người vô ý thức khiến toàn xã hội lại lo lắng, các cơ quan chức năng đang phải tiến hành truy vết những điểm đến, hàng loạt người tiếp xúc với các BN trên. Trong sáng 1/12, hơn 50 hộ dân ở đường Phạm Phú Thứ, quận 6 và tòa nhà trên đường Bạch Đằng, quận Tân Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) đã bị phong tỏa; hơn 2.000 học sinh trường tiểu học Võ Văn Tần, Nguyễn Huệ (quận 6), một lớp của trường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) thuộc địa bàn TP.Hồ Chí Minh phải nghỉ vì có người tiếp xúc "BN 1347".

Trên diễn đàn mạng xã hội Facebook, tài khoản N.M.T thắc mắc: "Tại sao đang tự cách ly lại sống chung cùng người khác? nick T.L.N bình luận: “Thiết nghĩ cần đưa ra những chế tài xử lý thật nặng những cá nhân không tuân thủ đúng quy định phòng chống COVID-19, làm giáo viên mà ý thức quá tệ”. “Quá chủ quan, phải xử lý nghiêm khắc”, tài khoản U.H bức xúc viết.

Nick N.H.T than thở: “Thua luôn, giáo viên mà ý thức kém quá, ở chung với người đang cách ly luôn”. Tương tự, tài khoản Ruby Nguyễn chia sẻ: "Nhà nước và nhân dân năm vừa rồi còn chưa đủ kiệt quệ hay sao hỡi những con người vô ý thức kia". “Quá buồn cho ý thức của các bạn này; liệu còn bao nhiêu trường hợp cách ly ẩu như này nữa?", Facebooker N.P.L bình luận.

Cư dân mạng cho rằng, phải khó khăn lắm Việt Nam mới kiểm soát được dịch, kinh tế và cuộc sống người dân đang dần ổn định trở lại. Giờ đây, khi BN 1342 đang tự cách ly ở nhà, BN 1347 đã đến gặp rồi vô tư đi khắp nơi trước khi phát hiện mắc COVID-19 như vậy, không biết hậu quả sẽ như thế nào. Vì thế, dân mạng đề nghị xử phạt nặng những hành vi thiếu ý thức ảnh hưởng đến cộng đồng như thế này.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, BN 1342 mắc COVID-19 là nam tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines. Sau khi thực hiện xong chuyến bay VN5301 từ Nhật Bản về Cần Thơ ngày 14/11, anh được cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (số 115 Hồng Hà, P.2, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) từ ngày 14 - 18/11. BN 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN 1325).
Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính và toàn bộ hành khách trên chuyến bay VN5301 được xác nhận âm tính 2 lần, BN 1342 được về cách ly tại nhà trọ (P305, lầu 3, số 50 Bạch Đằng, P.2, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh). Trong quá trình cách ly, BN này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). 

Nhiều chuyên gia y tế nhận định: Sự buông lỏng và không chấp hành các quy định cách ly (cả cách ly tập trung và cách ly tại nhà) của BN 1342 khiến dịch bệnh lây lan. Trách nhiệm của các bên liên quan sẽ được lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh họp bàn, xem xét. Sau vụ việc, các trung tâm kiểm soát bệnh tật trên cả nước phải siết chặt hơn nữa việc thực hiện các quy định về cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Theo ý kiến của nhiều luật sư, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015, cụ thể:

*Trường hợp bị xử phạt hành chính:

Điểm b Khoản 1 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định: Điều 11. Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế 1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: ...b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

Cá nhân không tuân thủ quy định cách ly y tế tại nhà để phòng dịch COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng.

*Trường hợp bị xử lý hình sự:

Căn cứ hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 thì người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017) và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

- Trốn khỏi nơi cách ly;

- Không tuân thủ quy định về cách ly;

- Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

- Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Như vậy: Trường hợp cá nhân không tuân thủ quy định cách ly tại nhà gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo quy định tại Điều 240 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi 2017). Khung hình phạt thấp nhất của tội này là phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm; khung hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ 10 năm đến 12 năm.
Theo hướng dẫn cách ly y tế tại nhà: Nơi lưu trú để phòng chống bệnh COVID-19, Bộ Y tế, người được cách ly phải chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng.

Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét. Hàng ngày, người cách ly cần hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; đeo khẩu trang; không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Các thành viên trong gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly, hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.
Minh Phương/Báo Tin tức
Đóng cửa Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại TP Hồ Chí Minh 
Đóng cửa Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại TP Hồ Chí Minh 

Liên quan đến hai ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1/12, theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này quyết định đóng cửa Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại địa chỉ số 115 Hồng Hà (Phường 2, quận Tân Bình).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN