Yêu cầu đảm bảo mặt bằng cho dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Nhằm đảm bảo mặt bằng cho nhà thầu xây dựng đường cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu tỉnh Đồng Nai cơ bản hoàn thành và bàn giao mặt bằng vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 2020, để phục vụ khởi công dự án.

Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có dự án đi qua cần tập trung tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng các khu tái định cư và di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây có thời gian thi công yêu cầu nhanh trong vòng 24 tháng. Vì vậy, hợp đồng với các nhà thầu xây dựng có điều khoản nếu chậm tiến độ sẽ bị xử phạt. Do đó,  việc giải phóng mặt bằng phải được hoàn thành bàn giao cho đơn vị thi công sớm để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

Dự án đường cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây có chiều dài khoảng 99 km; trong đó, đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài 51,5 km đi qua các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và thành phố Long Khánh. Để thực hiện dự án, Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất khoảng 412 ha, đến nay đã hoàn thành khoảng 87% khối lượng công việc của toàn bộ dự án.

Theo Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, để đảm bảo tiến độ, từ nay đến hết tháng 9 năm 2020,  các cơ quan chức năng và các địa phương trong tỉnh Đồng Nai khẩn trương thực hiện giải phóng mặt bằng cho dự án.

Theo thông tin từ các địa phương, hiện công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn 3 địa phương gồm huyện Thống Nhất, Cẩm Mỹ và thành phố Long Khánh đã cơ bản hoàn thành. Các cơ quan chức năng hiện cũng đang thực hiện công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Theo thông tin từ UBND huyện Xuân Lộc, hiện nay, địa phương này đã phê duyệt phương án đền bù đối với 723 trường hợp. Đồng thời, thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 531/723 trường hợp và đang tiếp tục chi trả cho 192 trường hợp còn lại.

Riêng đối với 114 trường hợp thuộc đợt 2 chưa được phê duyệt phương án bồi thường, các cơ quan chức năng của huyện Xuân Lộc cũng đang hoàn thiện hồ sơ, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và thẩm định, phê duyệt. Khi chủ đầu tư chuyển kinh phí bồi thường, địa phương sẽ thực hiện cho trả sớm nhất cho người dân.

Để phục vụ tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 khu tái định cư trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ và Xuân Lộc.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, cùng với việc tích cực đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương còn tăng cường vận động người dân thực hiện bàn giao mặt bằng cho dự án. Các địa phương hiện đang ra sức phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường để tiến hành giải quyết nhanh các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo kịp thời cho nhà thầu xây dựng đường cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Đầu tháng 9 sẽ bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây
Đầu tháng 9 sẽ bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Theo Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Đồng Nai, để dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây khởi công đúng tiến độ, hiện Đồng Nai đang tập trung thực hiện việc giải phóng mặt bằng, tái định phục vụ dự án.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN