Việt Nam - điểm sáng trên bức tranh kinh tế châu Á 2019 

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6% liên tục trong 2 năm qua, Việt Nam nổi lên là điểm sáng hiếm hoi trên bức tranh kinh tế khu vực châu Á.

Chú thích ảnh
Bà Wendy Cutler. Ảnh: Asia Society

Đó là nhận định của bà Wendy Cutler, Phó Chủ tịch Asia Society tại Hội thảo dự đoán về tương lai của châu Á do Viện Asia Society tổ chức ngày 11/12. Bà Cutler nguyên là Phó Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ dưới thời chính quyền Obama.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang được xướng danh như một địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh cuộc chiến mậu dịch Mỹ - Trung Quốc khiến nhiều công ty xem xét chuyển hướng kinh doanh sang Việt Nam.

Bà Cutler đặc biệt nhấn mạnh đến những cơ hội mà Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang hứa hẹn đem lại cho Việt Nam. Theo bà, là một trong sáu quốc gia đầu tiên ký kết tham gia hiệp định này, Việt Nam có thể nhận được tối đa những lợi ích mà CPTPP đem lại.

Bà Cutler nhắc lại cảnh báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc tổ chức này có thể đánh giảm dự đoán tăng trưởng của nhiều quốc gia châu Á chịu ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến mậu dịch Mỹ - Trung. Tuy nhiên, theo bà Cutler, Việt Nam sẽ không nằm trong danh sách của IMF.

Trước đó, vào trung tuần tháng 11, Tổ chức tư vấn kinh tế Conference Board cũng đưa ra dự đoán rằng Việt Nam sẽ là điểm sáng trên bức tranh kinh tế toàn cầu và có nhiều dư địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2019. Conference Board tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7% trong năm tới.

Minh Nga
WB tại Việt Nam dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% năm 2018
WB tại Việt Nam dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8% năm 2018

Chiều 11/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN