Từ ngày 10/8, doanh nghiệp tăng giá sữa phải báo trước cho nhà quản lý

Theo Thông tư 08 của Bộ Công Thương về quy định đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thì doanh nghiệp khi điều chỉnh tăng giá sản phẩm trong phạm vi 5% so với kê khai trước đó thì doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan quản lý. Quy định này có hiệu lực từ ngày 10/8.

Sau nửa năm chính thức nhận nhiệm vụ quản lý giá sữa, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 08 để quy định về việc tăng giá và kê khai giá của mặt hàng này nhằm minh bạch việc quản lý giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. 


Theo thông tư này, quy định trong trường hợp cộng dồn các lần thông báo điều chỉnh giá vượt mức 5% so với mức giá đã kê khai hoặc thông báo lần liền kề trước đó thì doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá lại.

Doanh nghiệp tăng giá sữa trong phạm vi 5% phải thông báo với cơ quan quản lý để thông tin tới người tiêu dùng.

Bình thường, trong giai đoạn nhà nước không công bố áp dụng biện pháp bình ổn giá thì doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải kê khai giá bán lẻ khuyến nghị áp dụng với hệ thống các doanh nghiệp phân phối sản phẩm của mình để làm cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện quản lý nhà nước về giá, công bố công khai cho người tiêu dùng.


Trong bản kê khai giá, doanh nghiệp phải phân tích nguyên nhân, nêu rõ biến động của các yếu tố hình thành giá tác động làm tăng hoặc giảm giá hàng hóa. Cơ quan chức năng yêu cầu, các nhà phân phối trong hệ thống của doanh nghiệp kinh doanh sữa và thực phẩm chức năng cho trẻ em dưới 6 tuổi phải niêm yết công khai giá bán lẻ.


Trong trường hợp nhà phân phối bán vượt quá mức giá mà doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu đã kê khai thì chính những nhà phân phối này phải kê khai giá bán lẻ của mình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Riêng trong thời gian nhà nước thực hiện bình ổn giá thì doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa phải thực hiện đăng ký giá. Đây là hình thức cao hơn kê khai giá với việc doanh nghiệp phải cung cấp kèm theo các khoản mục và giải trình chi tiết chi phí cho một đơn vị sản phẩm nhập khẩu hoặc sản xuất. Trên cơ sở này, cơ quan chức năng sẽ rà soát và quyết định doanh nghiệp được được mua, bán theo mức giá đăng ký hay không.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản