Thu nhập hàng triệu đồng/ngày từ nuôi bò sữa

Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015- 2019, giúp tăng thu nhập cho người dân ở những vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Chăn nuôi bò theo mô hình trang trại tại huyện Ba Tri. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, Giám đốc Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015 - 2019, sau 4 năm triển khai dự án, đến nay, số lượng đàn bò sữa ở địa phương phát triển nhanh chóng về số lượng. Điều này góp phần đáng kể trong việc tăng thu nhập cho người dân ở những vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Quản lý dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2015 - 2019, dự án triển khai trên địa bàn 11 xã của huyện Ba Tri (Bến Tre), với tổng kinh phí 98,2 tỷ đồng; trong đó, tổ chức Heifer tài trợ 18 tỷ, vốn ngân sách tỉnh 18 tỷ đồng, còn lại đối ứng của người dân tham gia dự án.

Qua thời gian triển khai, hiện dự án được mở rộng tại 16 xã của huyện Ba Tri và 3 xã của huyện Giồng Trôm. Đến nay, dự án đã đã thu hút 1.310 hộ tham gia, với 2.430 con bò nền, 65 nhóm tương trợ. Tổng đàn bò sữa F1, F2 và F3 là 1.517 con; trong đó, dự án nhập 717 bò sữa F2; số lượng bò sữa F1, F2, F3 được sinh ra là 800 con.

Hiện nay, mỗi ngày, người dân thu và bán sữa tươi nguyên liệu bình quân 2.000 kg/ngày, giá bình quân 8.000 đồng/kg đến 14.000 đồng/kg. Đáng chú ý, quy mô chăn nuôi của nhiều hộ gia đình trong dự án đã được nâng lên từ 5 - 10 con bò sữa thuộc thế hệ F2, F3. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vốn để hình thành những gia trại, trang trại bò sữa quy mô từ 20 - 40 con.

Anh Nguyễn Thành Nam, xã An Phú Trung, huyện Ba Tri cho biết, tham gia dự án phát triển bò sữa của tỉnh, trên diện tích 1 ha đất nông nghiệp, anh đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, nuôi khoảng 30 con bò sữa. Hiện nay, đàn bò sữa của anh có 8 con đang cho sữa, trung bình mỗi ngày anh thu khoảng 120 kg sữa, bán với giá 14.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi ngày, anh thu lãi khoảng 1 triệu đồng.

Theo anh Nam, để bò cho sữa đạt chất lượng, đòi hỏi phải đảm bảo nhiều yếu tố; trong đó, quan trọng là chọn con giống tốt, chuồng trại thoáng mát, khâu chăm sóc (thức ăn, nước uống) tất cả phải đảm bảo hợp vệ sinh và đủ chất.

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, chăn nuôi bò sữa là mô hình mới mẻ hoàn toàn đối với người nông dân tỉnh Bến Tre. Do đó, dự án rất chú trọng tập huấn nâng cao năng lực, chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật cho người chăn nuôi. Mục tiêu của dự án đầu tư phát triển đàn bò sữa với quy mô 7.341 con, nhằm nâng cao thu nhập, tiến đến ổn định sinh kế bền vững, cải thiện cuộc sống của người chăn nuôi, góp phần thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho hay, để đảm bảo đầu ra, dự án đã phối hợp với Công ty Vinamilk Việt Nam tiến hành xây dựng Trạm trung chuyển sữa tươi nguyên liệu Ba Tri đặt tại xã An Bình Tây. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, trạm thu mua khoảng 2.000 kg sữa của nông dân, mức giá trung bình 12.500 đồng/kg. Do vậy, người nuôi bò sữa trong dự án có thu nhập từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng mỗi ngày tùy theo quy mô chăn nuôi.

Theo kế hoạch, năm 2019, dự án phát triển bò sữa tỉnh Bến Tre sẽ kết thúc. Tuy nhiên, do hiệu quả mà dự án đã mang lại, lãnh đạo UBND tỉnh Bến tre đã thống nhất cho chủ trương sẽ điều chỉnh dự án theo hướng kéo dài khoảng 2 - 3 năm. Cùng với đó, ngành chức năng tỉnh cũng tiến hành các bước thủ tục để thành lập hợp tác xã bò sữa, góp phần để người chăn nuôi có điều kiện phát triển hơn, quyền lợi cao hơn.

Công Trí (TTXVN)
Hướng tới phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam
Hướng tới phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam

Những kinh nghiệm được chia sẻ từ nông dân nuôi bò sữa từ Hà Lan sẽ giúp cho những người dân nuôi bò sữa Việt Nam phát triển một cách bền vững.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN