Tái phát bệnh cúm H5N1 trên gia cầm ở Trà Vinh

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh), bệnh cúm gia cầm vừa xảy ra tại hộ ông Giang Thanh Nhứt, ấp Châu Hưng, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh với tổng đàn 1.040 con gia cầm 2 tháng tuổi; trong đó, có 1.000 con gà và 40 con vịt.

Cụ thể, sau khi đàn gia cầm của gia gia đình phát bệnh và chết 200 con, ngày 27/7, chủ hộ đã khai báo với chính quyền địa phương. Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y Vùng VII, đàn gia cầm trên dương tính với bệnh cúm gia cầm Subtype H5N1. 

Xã Châu Điền là vùng ổ dịch cũ, trước đó, tháng 2/2020, dịch bệnh cúm gia cầm đã xảy ra tại ấp Xóm Lớn. Vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh cho rằng mầm bệnh còn tồn lưu trong môi trường. Mặc dù đàn gia cầm này đã được tiêm phòng lúc 30 ngày tuồi nhưng chưa đủ kháng thể để bảo hộ cho đàn gia cầm nên dịch bệnh phát sinh. 

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y Vùng VII, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với địa phương tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh; đồng thời hướng dẫn hộ chăn nuôi thu dọn phân rác, vệ sinh tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại nuôi. 

Ngành cũng kết hợp với địa phương tăng cường cán bộ chuyên môn thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch, không để bệnh lây lan, phát sinh ra diện rộng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, các sở, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về bệnh cúm gia cầm cho hộ chăn nuôi để nâng cao nhận thức về phòng bệnh cho đàn vật nuôi. 

Huyện Cầu Kè đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tiêu độc khử trùng dập dịch, không để phát sinh ổ dịch mới, lây lan dịch bệnh. 

Tỉnh Trà Vinh hiện có tổng đàn gia cầm gần 8 triệu con. Trước đó, tháng 2/2020, tại Trà Vinh đã xảy ra 4 ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm tại các huyện Cầu Kè, Trà Cú và Cầu Ngang với tổng số gia cầm bị tiêu hủy hơn 7.000 con.

Thanh Hòa (TTXVN)
Ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm
Ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình, từ đầu năm đến nay, địa phương đã xuất hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại các huyện Yên Mô, Nho Quan và Gia Viễn, buộc tiêu hủy trên 8.500 con gia cầm thuộc 6 hộ dân. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN