Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước

Sáng 9/10, tại Rạp Khăn quàng Đỏ, Cung Thiếu nhi (Hà Nội), Thành Đoàn Hà Nội phối hợp cùng Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ đồng tổ chức Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ thống sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Liên minh Quốc tế Kết nối Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô giữa Thành đoàn Hà Nội – Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Công ty Cổ phần VietChallenge.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (trực tuyến tại đầu cầu Boston), ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, đại diện các sở, ban, ngành Trung ương và thành phố, đại diện các đơn vị đối tác của Hội nghị, đại diện của Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, Công ty Cổ phần BASE, Tập đoàn FPT và 500 đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khai mạc Hội nghị, Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng khẳng định, khát vọng của người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu là xây dựng được một mạng lưới người Việt trên khắp thế giới, cùng hành động vì một Việt Nam phát triển bền vững và thịnh vượng. Điều này có thể tạo ra những bước tiến nhảy vọt cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Đặc biệt, nguồn lực trí thức người Việt ở nước ngoài đang có sự trẻ hóa mạnh mẽ do số lượng du học sinh tăng nhanh, do đó xu hướng gắn bó và chọn Việt Nam là nơi khởi nghiệp ngày càng gia tăng. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận quan trọng của dân tộc Việt Nam. Đây là nguồn chất xám rất đáng kể và quý báu của đất nước nếu được thu hút, phát huy thích đáng phục vụ phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo nói riêng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh, hệ sinh thái phát triển khởi nghiệp sáng tạo ngày càng lớn mạnh. Tất cả ý tưởng của sinh viên trong và ngoài nước đều được khuyến khích xây dựng và phát triển. Hiện nay, sinh viên được trang bị tinh thần khởi nghiệp từ sớm, sẵn sàng dấn thân để xây dựng, hình thành những ý tưởng khởi nghiệp, doanh nghiệp trong tương lai. Phát triển, đẩy mạnh ý tưởng sáng tạo của người Việt Nam chính là một cách để góp phần phát triển Thủ đô và đất nước.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Michael Croft cho biết, phát triển bền vững là nền tảng cốt lõi của UNESCO, giá trị kết nối giữa kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… Đổi mới sáng tạo là thành tố chính trong phát triển của từng cá nhân, thành phố. Chỉ số của đổi mới sáng tạo là sự biểu đạt văn hóa. Rất nhiều các bạn trẻ làm việc với VietChallenge có thể bằng kinh nghiệm của mình, bằng quan sát, trải nghiệm về các nền văn hóa mới để thêm hiểu hơn về bản sắc, văn hóa dân tộc mình.

Chú thích ảnh
Toạ đàm về Liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia được tổ chức nhằm kết nối các cá nhân, nhà đầu tư và doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với các cơ hội đầu tư, khởi nghiệp sáng tạo trong nước. Đây cũng là dịp để các chuyên gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam cả trong và ngoài nước có dịp trao đổi kinh nghiệm về các mô hình mạng lưới, nền tảng kết nối nhằm thiết kế những sân chơi thiết thực, hiệu quả cho cộng đồng đầu tư và doanh nhân Việt Nam toàn cầu. Mục tiêu của Hội nghị là huy động sức sáng tạo của cộng người Việt Nam ở nước ngoài, gắn kết với đồng bào ở trong nước để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia giúp các doanh nghiệp tiếp cận khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị cấp cao liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, nhiều hoạt động đã được tổ chức: Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Liên minh quốc tế kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô giữa Thành Đoàn Hà Nội - Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Công ty Cổ phần VietChallenge; các Tọa đàm về Liên kết mạng lưới người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng Hệ sinh thái Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; “Người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia”; “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong liên kết chuỗi cung ứng của doanh nghiệp vừa và nhỏ”…. Bộ Khoa học và Công nghệ, Thành Đoàn Hà Nội phát động Cuộc thi Lập trình AI Hackathon 1010 RESET.

Tin, ảnh: Linh Anh (TTXVN)
Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua năng lực công nghệ thông tin tại Việt Nam
Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua năng lực công nghệ thông tin tại Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 24/9, trong khuôn khổ Chương trình Asia Berlin Summit 2020, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã phối hợp với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt-Đức (VGI Network e.V.) tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua năng lực công nghệ thông tin tại Việt Nam".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN