OPEC+ đạt thỏa thuận tiếp tục chính sách dầu mỏ hiện nay trong đầu năm 2022

Ngày 2/12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí duy trì chính sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay trong tháng 1/2022.

Chú thích ảnh
Bể chứa dầu thô tại Cushing, Oklahoma, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định này đã làm lu mờ những ý kiến cho rằng tổ chức này sẽ hạn chế nguồn cung do quan ngại về biến thể Omicron và việc Mỹ mở kho dầu dự trữ chiến lược. 

Theo thỏa thuận, 23 thành viên OPEC+ sẽ "điều chỉnh tăng tổng sản lượng (dầu thô) mỗi tháng thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 1/2022”. Điều này cho thấy OPEC+ sẽ vẫn tiếp tục chính sách dầu mỏ mà tổ chức này đã thực hiện từ tháng 5 vừa qua. 

Sau khi có thông tin trên, giá dầu Brent trên  thị trường London đã giảm hơn 1 USD/thùng, giao dịch ở mức 70 USD/thùng, trong khi giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 1,24 USD (1,8%) xuống 64,33 USD/thùng. 

OPEC+ đã từ chối đề xuất tăng nhanh sản lượng của Mỹ để kiềm chế đà tăng của giá nhiên liệu, do lo ngại tình trạng cung vượt cầu có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi mong manh của ngành năng lượng. OPEC+ dự báo thị trường dầu sẽ thặng dư 3 triệu thùng/ngày trong quý I/2022, cao hơn với dự báo thặng dư 2,3 triệu thùng/ngày được đưa ra trước đó.

Năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 10% nguồn cung toàn cầu, và sẽ khôi phục dần mức xuất khẩu cho đến tháng 4/2022.

Thanh Hương (TTXVN)
Biến thể Omicron gây lo ngại, các 'ông lớn' dầu mỏ họp bàn về đóng băng sản lượng
Biến thể Omicron gây lo ngại, các 'ông lớn' dầu mỏ họp bàn về đóng băng sản lượng

Các "ông lớn" sản xuất dầu mỏ của thế giới sắp họp nhóm để đưa ra quyết định về sản lượng khai thác từ tháng 1/2022 trở đi, với khả năng cao sẽ bị đóng băng trước tình hình biến thể Omicron gây biến động thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN