Khắc phục sự cố hàng loạt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Phát hiện khoảng 1.300 tàu cá của tỉnh Bình Định hoạt động trên biển bị mất tín hiệu kết nối của đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình VNPT Vina phone.

Tỉnh Bình Định hiện có nhiều tàu cá chiều dài từ 15m trở lên sử dụng thiết bị giám sát hành trình của Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT). Sau khi xảy ra sự cố mất kết nối do lỗi vệ tinh Thuraya 3 của đối tác đã gây ảnh hưởng đến toàn bộ dịch vụ quản lý tàu thuyền VNPT-VSS, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định đã phát hiện khoảng 1.300 tàu cá hoạt động trên biển bị mất tín hiệu kết nối của đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình VNPT Vina phone. Ngoài ra còn có hơn 320 tàu cá của tỉnh (lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của VNPT) đã chuẩn bị đi khai thác thủy sản nhưng không được xuất bến do không có tín hiệu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, đến ngày 28/4/2024 tín hiệu vệ tinh VNPT-VSS đã được khôi phục. Qua kiểm tra hệ thống giám sát vào lúc 7 giờ ngày 28/4/2024 có khoảng 500 tàu đã có tín hiệu giám sát hành trình của đơn vị VNPT Vina phone. Tuy nhiên, từ ngày 28/4/2024 đến nay vẫn còn tình trạng tín hiệu chập chờn, không ổn định. Hiện nay, nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh vẫn đang cân chỉnh và tối ưu vùng phủ sóng.

Ông Nguyễn Hoài Sơn - Giám đốc kinh doanh VNPT Bình Định cho biết, đến nay đã khắc phục tín hiệu được 1.360 tàu, số tàu còn lại hiện đang nằm bờ hoặc nằm rải rác ở các địa phương khác nhau. Cái khó là ngư dân thường chỉ bật hệ thống giám sát khi đi biển, còn bình thường họ cũng không bật lên. Do đó, hiện VNPT đang tiếp tục phối hợp với lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương vận động ngư dân hợp tác để đội ngũ chuyên gia có cơ sở để tiến hành khắc phục.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển phối hợp thông báo, hướng dẫn chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá có lắp thiết bị giám sát hành trình của Tổng công ty Dịch vụ viễn thông thực hiện các giải pháp tạm thời theo quy định.

Cụ thể, đối với tàu cá đang hoạt động trên biển tạm thời sử dụng thiết bị hàng hải, thông tin liên lạc có thể thay thế (hệ thống liên lạc tầm xa HF, hệ thống nhắn tin đài bờ…) báo cáo vị trí về Chi cục thủy sản với tần suất 6 giờ/lần. Đối với tàu cá đang nêu đậu tại bến/cảng có kế hoạch đi hoạt động chuẩn bị các thiết bị thông tin liên lạc thay thế bảo đảm kết nối về bờ để báo cáo vị trí về bờ với tần suất 6 giờ/lần. Đồng thời, ký cam kết tuân thủ báo cáo vị trí 6 giờ/lần và không vi phạm các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp trước khi cho xuất bến.

Trước đó, Cục Thủy sản cũng đã có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố ven biển thông báo và hướng dẫn chủ tàu/thuyền trưởng tàu cá có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình của Tổng công ty Dịch vụ viễn thông thực hiện các giải pháp tạm thời theo quy định.

Sỹ Thắng (TTXVN)
Bình Định: Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ Đảng viên là nhiệm vụ xuyên suốt
Bình Định: Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ Đảng viên là nhiệm vụ xuyên suốt

Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV đã thu hút sự quan tâm theo dõi, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Bình Định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN