Hội nghị bộ trưởng WTO: Việt Nam khẳng định các cam kết thương mại đa biên

Ngày 11/12, phát biểu trong phiên họp toàn thể Hội nghị bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 11 đang diễn ra tại Argentina, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hệ thống thương mại đa biên, đồng thời đánh giá cao vai trò của WTO.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hệ thống thương mại đa biên.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh đã có nhiều thay đổi kể từ Hội nghị bộ trưởng WTO lần thứ 10 tới nay. Nhiều hiệp định thương mại tự do song phương (FTA) và khu vực (RTA) tiếp tục được đẩy mạnh đàm phán. Trong khi đó, chủ nghĩa dân túy, đặc biệt là chủ nghĩa bảo hộ thương mại đã quay lại mạnh mẽ, tiềm ẩn rủi ro đối với trao đổi thương mại toàn cầu cũng như hệ thống thương mại đa biên.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhận định hệ thống thương mại đa biên đang tồn tại một số bất cập, chưa phù hợp với sự biến đổi của thời đại, đồng thời kêu gọi WTO đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế, nâng cao chất lượng hoạt động, để tổ chức này không chỉ là một diễn đàn đàm phán hiệu quả mà còn là một cơ quan có uy tín trong việc duy trì và bảo đảm sự công bằng trong thương mại thế giới.

Trưởng đoàn Việt Nam kêu gọi các nước thành viên WTO cần nỗ lực tối đa và linh hoạt để có thể đạt được kết quả đàm phán tích cực, tạo cơ sở quan trọng cho việc giải quyết những vấn đề mấu chốt trong thời gian tới. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cảnh báo nếu đàm phán tại hội nghị lần này thất bại sẽ tác động tiêu cực tới hệ thống thương mại đa biên cũng như sự phục hồi kinh tế còn mong manh hiện nay của kinh tế thế giới.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng với các thành viên khác xử lý các vấn đề của WTO. Ông cho biết tại Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức mới đây tại Đà Nẵng, Việt Nam đã đóng góp vào việc đưa ra Tuyên bố của các nhà lãnh đạo APEC ủng hộ hợp tác để cải thiện hoạt động của WTO, bao gồm các cơ chế đàm phán, giám sát và giải quyết tranh chấp, nhằm xử lý một cách phù hợp các thách thức mà hệ thống đang phải đối mặt, đem lại lợi ích cho mọi người dân và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng nhấn mạnh bên cạnh việc củng cố, kiện toàn cơ chế hoạt động của WTO, cần mở rộng tổ chức, đồng thời bày tỏ mong muốn Hội nghị sẽ đạt được những kết quả quan trọng, tạo tiền đề để tiếp tục thúc đẩy đàm phán, thực hiện cam kết của WTO, mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho sự phát triển của các thành viên.


Hội nghị bộ trưởng WTO lần thứ 11 đã khai mạc ngày 10/12  tại thủ đô Buenos Aires của Argentina với sự tham dự của hơn 4.000 đại biểu từ 164 quốc gia thành viên. Theo kế hoạch, trong 4 ngay, gần 180 bộ trưởng các nước thành viên WTO tham dự hội nghị sẽ tập trung thảo luận về 5 chủ đề trọng tâm, gồm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp, trợ cấp ngư nghiệp, thương mại điện tử và thuế các mặt hàng công nghiệp.

Hội nghị cũng sẽ thảo luận về những lĩnh vực như hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu hút đầu tư, thúc đẩy trao đổi thương mại, bảo vệ môi trường và đưa ra những đề xuất đẩy nhanh việc kết thúc vòng đàm phán Doha bị trì hoãn trước đó.

TTXVN/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản