Gỡ vướng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh. Đối với một địa phương như Nghệ An thì việc làm này đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Tại Nghệ An, trong quá trình triển khai dự án này, tỉnh đã từng yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, huyện Diễn Châu, huyện Hưng Nguyên rút kinh nghiệm, chấn chỉnh việc chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân kinh phí giải phóng mặt bằng dự án; tập trung hoàn thành dứt điểm phê duyệt trích lục trích đo phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Cùng với đó là tổ chức lập và phê duyệt dự án đầu tư các khu tái định cư đã được lựa chọn theo chức năng thẩm quyền, đồng thời lựa chọn các đơn vị thực hiện để xây dựng hạ tầng bàn giao đất cho các hộ dân thuộc đối tượng tái định cư đảm bảo quy định.

Tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các đơn vị trên tập trung kiểm kê, lập và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với diện tích đất nông nghiệp, đất ở, đất vườn không thuộc đối tượng tái định cư để sớm giải ngân nguồn kinh phí đã được cấp xong trước ngày 31/12/2019, nếu địa phương nào không hoàn thành công tác giải ngân theo kế hoạch vốn đã được bố trí, để nguồn vốn bị thu hồi thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải cho biết, tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của một số địa phương chậm; trong đó có những địa phương chậm phê duyệt trích lục trích đo, chậm phê duyệt giá đất cụ thể; chậm phê duyệt dự án đầu tư các khu tái tái định cư, kiểm kê kiếm đếm để lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.

Riêng với công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, một số đơn vị quản lý viễn thông, tín hiệu đường sắt, nước sạch... chưa phối hợp với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng các huyện, thị xã để kiểm tra, rà soát các công trình bị ảnh hưởng, mặc dù tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu phối hợp với các địa phương.

Trong khi đó, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là công trình trọng điểm quốc gia, với yêu cầu tiến độ thực hiện gấp rút. Các đơn vị liên quan thuộc Bộ Giao thông vận tải đã chuyển kinh phí về Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng các địa phương khoảng 660 tỷ đồng. Đối với nguồn vốn này Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải yêu cầu giải ngân xong trước ngày 31/12/2019.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Bộ GTVT báo cáo Quốc hội vướng mắc mặt bằng cao tốc Bắc - Nam
Bộ GTVT báo cáo Quốc hội vướng mắc mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo gửi đến Ủy ban Kinh tế Quốc hội về tình hình thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020; trong đó, Bộ Giao thông Vận tải đã đề cập đến những khó khăn, vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng của dự án trọng điểm quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN