Đẩy nhanh tiến độ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Bình Thuận

Để đẩy nhanh tiến độ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Bình Thuận, UBND tỉnh Bình thuận đã chỉ đạo các Sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc liên quan, nhất là phần việc giải phóng mặt bằng dự án.

Đây là dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tỉnh Bình Thuận, giải quyết bức xúc về giao thông đối ngoại của tỉnh, là đòn bẩy để tỉnh phát triển.

Chú thích ảnh
Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160 km. Ảnh minh họa: baobinhthuan.com.vn

Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160 km. Dự án gồm 3 dự án thành phần: đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. Quy mô hoàn chỉnh của dự án gồm 6 làn xe với bề rộng mặt đường 32,25m, vận tốc thiết kế 100 - 120 km/h, tổng mức đầu tư dự án khoảng 39.650 tỷ đồng. Toàn tuyến dự án này đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh gồm: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận, thời gian vừa qua, các Sở, ngành liên quan và các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và các Ban Quản lý dự án của Bộ Giao thông Vận tải đã tập trung, tích cực triển khai các công việc theo nhiệm vụ được giao, một số công việc đã được đẩy nhanh tiến độ thự hiện.

Đến cuối tháng 9/2019, đã phê duyệt hồ sơ giá đất của 5 huyện có đường cao tốc đi qua; công tác kiểm kê đã cơ bản hoàn thành đạt 97%; xét pháp lý cấp xã đạt 93%, xét pháp lý cấp huyện đạt 88%. Việc giải ngân được đẩy nhanh, với kết quả 334 tỷ đồng/1.144 tỷ đồng, đạt gần 30% vốn bố trí đợt 1. Trên địa bàn toàn tỉnh phải xây dựng 5 khu tái định cư, đến nay đã khởi công xây dựng 4 khu tái định cư; còn 1 khu tái định cư hiện đang mở đấu thầu.

Tuy nhiên, một số công việc triển khai chậm tiến độ so với nhiệm vụ đã giao, như: phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến độ chưa được đẩy nhanh. Việc giải ngân có huyện còn đạt thấp, như huyện Hàm Thuận Nam chỉ đạt 4,1%. Việc chuyển đổi mục đích đất rừng triển khai còn chậm vì hiện nay chưa trình UBND tỉnh phê duyệt phương án trồng rừng thay thế tại huyện Tuy Phong. Tiến độ thực hiện hồ sơ, thủ tục di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật và lưới điện cao thế giao chéo với đường cao tốc còn chậm…

Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng người dân xây dựng trái phép, trồng cây trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc thuộc địa phận huyện Bắc Bình. Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Bình, qua thống kê có 5/7 xã với tổng số 61 hộ dân vi phạm. Các hành vi vi phạm khu vực giải phóng mặt bằng đường cao tốc chủ yếu là: trồng cây, xây công trình phụ, xây dựng nhà tạm…

UBND các xã cũng đã kiểm tra xử phạt một số hộ dân trồng cây, xây dựng trái phép trên phạm vi giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, UBND huyện Bắc Bình cũng chỉ đạo các xã thông báo rộng rãi đến các hộ dân quy định không thực hiện bồi thường đối với các trường hợp xây dựng trái phép sau thời điểm ngày 1/7/2014.

Ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Bình Thuận đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan, các địa phương có dự án đi qua chủ động kiểm tra, đôn đốc nhằm giải quyết tốt các vấn đề về bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các nhiệm vụ.

Tỉnh cũng chủ động phối hợp với chủ đầu tư để thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất theo đúng quy định. Khẩn trương tham mưu UBND tỉnh hoàn thành các thủ tục phê duyệt mốc lộ giới, các công trình hạ tầng bị ảnh hưởng bởi đường cao tốc…

Đối với các huyện, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động và công tác quản lý mặt bằng hiện trạng tuyến theo các chỉ đạo của UBND tỉnh; trong đó, chú ý đến việc thực hiện đúng các quy định quy chế dân chủ cơ sở trong bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án theo quy định. UBND các huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ mặt bằng hiện trạng tuyến, không để phát sinh tình trạng trường hợp xây dựng, trồng cây trái phép.

Sau khi hoàn thành tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, sân bay Long Thành và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là điều kiện thuận lợi để Bình Thuận phát triển mạnh, đặc biệt là về du lịch.

Nguyễn Thanh (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản