Áp giá đền bù cho hơn 3.000 hộ tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành

Theo Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đến ngày 11/1, cơ quan này đã hoàn thành áp giá đền bù, hỗ trợ đối với hơn 3.000 hộ tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành, tổng số tiền là gần 6.000 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Sơ đồ Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Ảnh minh họa: Thống Nhất/TTXVN

Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành cho biết, để xây dựng sân bay Long Thành, Nhà nước phải thu hồi 5.000 ha đất, trong số này có hơn 3.000 ha đất của hơn 5.000 hộ đang sử dụng, diện tích còn lại thuộc về các tổ chức (chủ yếu là đất của công ty cao su). Nhờ tăng cường lực lượng, công tác đo đạc, kiểm đếm đất đai được thực hiện nhanh và đã hoàn thành.

Cơ quan chức năng địa phương đang tập trung nhân lực nhằm đẩy nhanh tiến độ áp giá, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với gần 2.000 hộ còn lại. Dự kiến, đầu tháng 2/2021, địa phương sẽ hoàn thành áp giá số hộ này; trong tháng 3/2021, cơ bản chi trả hết tiền đền bù, hỗ trợ cho tất cả các hộ có đất bị thu hồi trong vùng dự án.

Theo ông Lê Văn Tiếp, trước đây, Đồng Nai đặt mục tiêu cuối năm 2020 hoàn thành áp giá cho toàn bộ diện tích đất của các hộ khu vực xây dựng sân bay Long Thành. Tuy nhiên, mục tiêu trên không thành hiện thực do quá trình đo đạc, kiểm đếm đất đai phát sinh nhiều khó khăn như đất vắng chủ, chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay. Dù việc áp giá bồi thường cho các hộ tại sân bay Long Thành được thực hiện trong 2 năm khác nhau, song tiền bồi thường, hỗ trợ không có sự chênh lệch. Bởi năm 2021, trên địa bàn Đồng Nai hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp, phi nông nghiệp vẫn là 1, không thay đổi so với năm 2020.

Theo Ban quản lý Dự án đầu tư - xây dựng tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với diện tích hơn 280 ha nhằm phục vụ sân bay Long Thành, để giúp người dân có đất bị thu hồi xây dựng sân bay sớm có nơi ở mới, đơn vị đang đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực xây dựng khu tái định cư. Đến nay, 4 tuyến đường chính tại khu tái định cư đã được rải bê tông nhựa lớp 2, lát vỉa hè, trồng cây xanh và đang lắp đặt hệ thống chiếu sáng, đến cuối tháng 1/2021, 4 tuyến đường hoàn thành 100%.

Huyện Long Thành đã thành lập tổ công tác hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Đối với hơn 200 hộ đã nhận đất tại khu tái định cư, nếu muốn họ có thể xây dựng nhà ở.

Sân bay Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích 5.000 ha, do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án đã được khởi công ngày 5/1, dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1.

Công Phong (TTXVN)
Thủ tướng: Sân bay Long Thành sẽ đóng góp vào sự hùng cường của Việt Nam
Thủ tướng: Sân bay Long Thành sẽ đóng góp vào sự hùng cường của Việt Nam

Trong những ngày đầu tiên của năm mới 2021, sáng 5/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh khởi công xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, dự án thành phần 3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN