Phun thuốc diệt sâu gây hại cây dừa bằng máy bay không người lái

Ông Võ Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, nhằm ngăn chặn gây hại, phát triển ra diện rộng của loài sâu mới trên cây dừa, tỉnh Bến Tre tổ chức phun thuốc bảo vệ thực vật bằng phương tiện bay không người lái (drone) cho hơn 30 ha dừa tại xã Phú Long, huyện Bình Đại, Bến Tre.

Chú thích ảnh
Sử dụng phương tiện bay không người lái phun thuốc diệt sâu mới gây hại cho cây dừa.

Theo ông Nam, qua khảo sát ban đầu đây là loài sâu hại ăn lá dừa chưa từng xuất hiện tại Việt Nam, có tên khoa học Opisina Arenosella Wallker.

Loài sâu ăn lá dừa này đã gây hại cho nhiều vườn dừa tại các nước như: Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan… Tại Bến Tre, đây là lần đầu tiên ghi nhận xuất hiện của sâu ăn lá dừa gây thiệt hại hơn 70% (hơn 2 ha) của ba hộ dân tại ấp Giồng Tre, xã Phú Long, huyện Bình Đại. Các vườn dừa lân cận có tình trạng sâu ăn lá dừa tấn công.

Chú thích ảnh
Sử dụng phương tiện bay không người lái phun thuốc diệt sâu mới gây hại cho cây dừa. 

Ông Nam cho biết, trước nguy cơ sâu ăn lá dừa bùng phát gây hại trên diện rộng, tỉnh sử dụng máy bay phun thuốc không người lái để phun xịt phòng trừ tại ổ dịch hơn 2 ha (bằng thuốc bảo vệ thực vật hóa học) và hơn 28 ha các vườn dừa lân cận bằng thuốc trừ sâu sinh học.

Ông Nam cho hay, sử dụng máy bay phun thuốc ít tốn nhân công, phun xịt đồng đều rộng khắp trên vườn dừa trong thời gian ngắn để sâu không phát tán đi nơi khác. Ngoài ra, người dân trong khu vực thường xuyên theo dõi vườn dừa, nhận thấy sâu gây hại thì cắt tỉa cành bị sâu hại, phun thuốc bảo vệ thực vật diệt sâu nhằm tránh lây lan sang vườn khác.

Chú thích ảnh
Phương tiện bay không người lái được sử dụng phun thuốc diệt sâu mới gây hại cho cây dừa.

Theo ông Bùi Quang Giúp, ấp Giồng Tre, xã Phú Long, lần đầu tiên ông Giúp chứng kiến sâu ăn là gây hại khủng khiếp trên vườn dừa của gia đình, chỉ hơn 2 tháng 5.000 m2 vườn dừa (hơn 120 cây) của gia đình lá bị khô héo, trái rụng dần. Sau đó, ông Giúp có thuê người phun xịt thuốc nhưng tình trạng không giảm, vườn dừa ngày càng xát xơ hơn.

Ông Giúp cho hay, sâu ăn lá dừa khác biệt với các côn trùng gây hại dừa trước đó như: bọ cánh cứng, đuông dừa… Ông Giúp chưa từng thấy loài sâu này bao giờ và sâu này nằm ẩn trong lá dừa nên rất khó diệt. Sâu ăn lá dừa, gây hại từ lá già đến là non và cả trái dừa, làm cho trái không có nguồn dinh dưỡng nuôi trái, sau đó trái rụng.

Chú thích ảnh
Sử dụng phương tiện bay không người lái phun thuốc diệt sâu mới gây hại cho cây dừa. 

Hiện tại, ông Giúp đã cắt bỏ các lá dừa bị sâu hại, tổ chức phun thuốc diệt sâu để tránh lây lan, đồng thời bón phân chăm sóc cho cây phục hồi trở lại. Ông Giúp nhận định, từ 3 - 4 năm nữa vườn dừa mới phục hồi như ban đầu, hiện gia đình có thu nhập từ vườn dừa hơn 3 triệu đồng/tháng và coi như mất trắng.

Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Trình diễn cấy máy và phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái
Trình diễn cấy máy và phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái

Chiều 9/7, tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã phối hợp tổ chức trình diễn cấy máy và phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái trên cánh đồng lúa của thôn Mộ Trạch, xã Tân Hồng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN