Nhà khoa học hàng đầu cảnh báo AI có thể vượt trí thông minh con người vào năm 2027

Chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) Ben Goertzel, người đã phổ biến thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo tổng hợp” (AGI) tin rằng AI đang tiến tới sự bùng nổ trí tuệ theo cấp số nhân.

Chú thích ảnh
Nhà khoa học Goertzel (phải) và robot Sophia (trái). Ảnh: Getty Images

Theo trang Daily Mail (Anh), sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh AGI trong tháng này, tiến sĩ toán học và nhà tương lai học Goertzel dự đoán: “Có vẻ khá hợp lý rằng AGI có thể đạt tới cấp độ con người trong vòng 3 đến tám 8 năm tới”.

Dù thừa nhận dự đoán trên có thể sai, song nhà tương lai học này vẫn cảnh báo cần thận trọng trước mối lo ngại AI siêu tiên tiến phát triển vượt bậc, tiên tiến hơn nhiều so với những người tạo ra nó.

Ông Goertzel đã đưa ra dự đoán này tại Hội nghị thượng đỉnh về những lợi ích của AI năm 2024 được tổ chức tại Thành phố Panama, Panama.

“Chưa có ai tạo ra trí tuệ nhân tạo tổng hợp cấp độ con người, cũng chưa có người nào có kiến thức chắc chắn về thời điểm đó”, ông nói.

Tuy nhiên, theo cách hiểu của ông Goertzel, khi sức mạnh xử lý cần có máy tính lượng tử với 1 triệu qubit, sự phát triển theo cấp số nhân của AI là điều khó tránh khỏi. 

“Quan điểm của tôi là khi AGI đạt đến cấp độ con người, trong vòng vài năm tới, chúng ta có thể chứng kiến AGI siêu nhiên”, ông nói.

Trong những năm gần đây, ông Goertzel đang nghiên cứu một khái niệm mà ông gọi là “siêu trí tuệ nhân tạo” (ASI). Ông định nghĩa đây là một AI tiên tiến đến mức tương tự như sức mạnh của não bộ và sức mạnh tính toán của nền văn minh nhân loại.

Ông Goertzel đã liệt kê 3 minh chứng hỗ trợ cho luận điểm này.

Thứ nhất, dẫn nghiên cứu của Ray Kurzweil, nhà tương lai học và nhà khoa học máy tính lâu năm của Google, ông Goertzel cho biết mô hình mà ông Kurzweil thiết lập dự đoán AGI sẽ có thể trở thành sư thật vào năm 2029.

Ý tưởng của ông Kurzweil, sẽ được trình bày chi tiết mới trong cuốn sách sắp xuất bản, dựa trên dữ liệu ghi lại bản chất tăng trưởng công nghệ theo cấp số nhân trong các lĩnh vực công nghệ khác.

Tiếp theo, viện dẫn tất cả những cải tiến nổi tiếng gần đây được thực hiện trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) trong những năm qua, ông Goertzel nhấn mạnh rằng những cải tiến này đã “đánh thức” rất nhiều người trên thế giới về tiềm năng của AI.

 Cuối cùng, nhà khoa học máy tính này đã nghiên cứu một cơ sở hạ tầng riêng được thiết kế kết hợp nhiều loại cơ sở hạ tầng AI khác nhau mà ông gọi là “OpenCog Hyperon”.

Cơ sở hạ tầng mới sẽ kết hợp với AI tiên tiến hơn, như LLM và các dạng AI mới tập trung vào các lĩnh vực lý luận nhận thức khác ngoài ngôn ngữ, có thể là toán học, vật lý hoặc triết học, để giúp tạo ra AGI thực sự toàn diện hơn.

Đây không phải là dự đoán táo bạo đầu tiên về AI mà ông Goertzel đưa ra trong những năm gần đây. Hồi tháng 5/2023, nhà tương lai học này cũng cho rằng AI có khả năng thay thế 80% công việc của con người trong vài năm tới.

“Hầu hết mọi công việc này đều liên quan đến giấy tờ”, ông nói tại Hội nghị thượng đỉnh Web ở Rio de Janeiro vào thời điểm đó. Goertzel cho hay ông không coi đây là điều tiêu cực và khẳng định rằng điều này sẽ cho phép con người tìm được những việc tốt hơn để thực hiện trong cuộc sống hơn là làm việc để kiếm sống.

Nhà khoa học này cũng gợi ý các nhà nghiên cứu nên theo đuổi việc tạo ra một “siêu trí tuệ lành tính”.

Nhà khoa học máy tính theo chủ nghĩa tương lai Goertzel nổi tiếng với công trình nghiên cứu Robot Sophia, robot đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp.

Video Robot Sophia - công dân người máy đầu tiên trên thế giới - đi lại như con người (Nguồn: Daily Mail):

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)
Nhật Bản sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Nhật Bản sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI. Hệ thống được giới thiệu có khả năng cung cấp thông tin chính xác về kích thước của khối u giúp tăng hiệu quả điều trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN