Phản gián Mỹ khuyên người hâm mộ không mang điện thoại tới Nga dịp World Cup

Quan chức phản gián Mỹ đã khuyến cáo công dân quốc gia này không mang theo các thiết bị điện tử cá nhân khi đến Nga dự vòng chung kết World Cup vì lo ngại bị tin tặc lợi dụng.

Người hâm mộ Mỹ được khuyến cáo không mang điện thoại tới dự World Cup ở Nga. Ảnh: Sputnik

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn lời đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) kiêm giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Mỹ William Evanina khuyên những người hâm mộ túc cầu khi đến Nga dự World Cup: “Nếu các bạn dự định mang theo điện thoại di động, máy tính, PDA hoặc các thiết bị điện tử khác thì hãy cẩn trọng". Lý do mà ông này đưa ra là tin tặc có thể truy cập vào dữ liệu các thiết bị.

Cũng theo ông Evanina, nếu bắt buộc phải mang theo những thiết bị này thì người hâm mộ bóng đá nên tháo pin ra khỏi máy khi không sử dụng.

Một biển hiệu World Cup tại Sochi (Nga). Ảnh: Reuters

Các cơ quan của chính phủ Mỹ cũng đưa ra cảnh báo tương tự trước các sự kiện quốc tế khác, trong đó có Olympic Mùa Đông diễn ra vào tháng 2 tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, cảnh báo trên còn cho thấy chính phủ Mỹ vẫn rất cảnh giác sau cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Trong thời gian qua, các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 tại nước này qua hành động tấn công mạng đảng Dân chủ để xoay chuyển tình thế có lợi cho ứng viên đảng Cộng hòa là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Điện Kremlin đã hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm An ninh Mạng quốc gia Anh khẳng định đã phổ biến hướng dẫn an toàn mạng cho đội tuyển quốc gia và người hâm mộ đến Nga dự FIFA World Cup 2018.


Các quan chức bang Bắc Rhine-Westphalia (Đức) cũng lo sợ tương tự Mỹ và cảnh báo người hâm mộ cẩn trọng với thiết bị điện tử khi tới Nga.

Hà Linh/Báo Tin tức
Argentina là đội tuyển già nhất World Cup 2018
Argentina là đội tuyển già nhất World Cup 2018

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, với việc Enzo Perez được ghi tên vào danh sách chính thức thay thế cho Manuel Lanzini bị chấn thương, Argentina đã trở thành đội tuyển già nhất World Cup 2018 với tuổi trung bình lên tới 29 tuổi, 6 tháng và 24 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN