Amazon chuẩn bị cắt giảm nhân sự có quy mô lớn nhất trong lịch sử

Tờ New York Times ngày 14/11 đưa tin Amazon có kế hoạch cắt giảm 10.000 nhân viên, trở thành "đại gia" công nghệ mới nhất công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn sau Facebook, Twitter, Stripe... 

Chú thích ảnh
Một chi nhánh của Amazon tại New York, Mỹ Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng số nhân sự bị cắt giảm có thể thay đổi, nhưng nếu được xác nhận, đây có thể là đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử 28 năm hoạt động của tập đoàn thương mại điện tử do tỷ phú Jeff Bezos sáng lập này.

Tuy nhiên, mức cắt giảm này chiếm chưa đầy 1% tổng số nhân viên của tập đoàn, ước tính lên tới 1,54 triệu người trên toàn cầu tính tới cuối tháng 9, chưa kể số nhân viên thời vụ được tuyển dụng trong thời gian tăng cường hoạt động như dịp lễ Giáng sinh. 

Theo New York Times, những vị trí bị cắt giảm thuộc bộ phận thiết bị, bán lẻ và nguồn nhân lực của Amazon, nhưng không nói rõ ở nước nào. Đợt cắt giảm này diễn ra sau hoạt động tuyển dụng ồ ạt trước đó. 

Với sự bùng nổ hoạt động kinh doanh do đại dịch COVID-19 khiến người dân chuyển sang mua sắm trực tuyến, Amazon đã tăng gấp đôi lực lượng lao động từ quý I/2020 lên 1,62 triệu nhân viên 2 năm sau đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, cách đây 2 tuần, Amazon thông báo ngừng hoạt động tuyển dụng và giảm lực lượng lao động so với hồi đầu năm nay. Hiện Amazon chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Meta - công ty mẹ của Facebook, thông báo sẽ cắt giảm 11.000 việc làm, tương đương 13% nhân sự của công ty này. Công ty thanh toán trực tuyến Stripe và ứng dụng gọi xe Lyft gần đây cũng thông báo giảm số lượng lớn lao động. Trong khi đó, tỷ phú Elon Musk cũng có kế hoạch cắt giảm khoảng 3.700 việc làm tại Twitter, tương đương 50% số nhân sự của mạng xã hội này. Các nguồn thạo tin cho rằng đây được coi là nỗ lực nhằm giảm chi phí sau thương vụ thâu tóm Twitter với giá 44 tỷ USD.

Hải Yến (TTXVN)
Amazon hoàn tất thương vụ mua lại MGM Studios
Amazon hoàn tất thương vụ mua lại MGM Studios

Ngày 17/3, Amazon thông báo đã hoàn tất thỏa thuận mua lại MGM Studios với giá 8,45 tỷ USD, đánh dấu bước đi tham vọng trong lĩnh vực phát hành trực tuyến, trong đó có các bộ phim nhượng quyền thương mại (franchise) James Bond và Rocky.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN