Hậu phương vững chắc hơn 4 thập niên của ông Joe Biden

Tiến sĩ Jill Biden được coi là hậu phương lớn nhất của ông Joe Biden và đóng vai trò một trong những cố vấn chính trị đáng tin cậy nhất của cựu Phó Tổng thống Mỹ.

Chú thích ảnh
Bà Jill và chồng chào người ủng hộ tại một sự kiện ở Pennsylvania năm 2020. Ảnh: Getty Images

Người đồng hành tài năng của ông Biden

Jill sinh vào tháng 6/1951 tại bang New Jersey và trưởng thành tại khu ngoại ô ở Philadelphia. Tờ Telegraph (Anh) đưa tin phát biểu cá nhân dài 9 phút trình chiếu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Dân chủ trong tháng 8, ghi hình trong lớp học nơi bà Jill từng dậy, đã khiến dư luận Mỹ để mắt tới nữ tiến sĩ này.

Bà Jill Biden đã có 8 năm giữ vị trí Đệ nhị phu nhân Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Tự nhận là người hướng nội, bà Jill khá dè dặt về việc bước vào “tâm điểm chính trị”. Nhưng đã không ít lần bà Jill đứng ra bảo vệ cho chồng trong các sự kiện công cộng. Và bà Jill còn là một trong những cố vấn chính trị ông Biden tin tưởng.

Chú thích ảnh
Vợ chồng ông Biden và vợ chồng cựu Tổng thống Obama. Ảnh: AFP

Trong thời gian giữ vai trò Đệ nhị phu nhân, bà Jill Biden có mối quan hệ thân thiết với Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, gắn bó tương tự như hai phu quân của họ. Bà Jill còn phối hợp với bà Michelle Obama hình thành sáng kiến giáo dục. Hai người phụ nữ tài năng còn tham gia chương trình Lực lượng phối hợp để hỗ trợ các gia đình quân nhân.

Bà Michelle Obama từng nói: “Jill không chỉ thông minh mà còn rất tử tế. Bà ấy cũng vô cùng hóm hỉnh và là một trong những người mạnh mẽ nhất tôi biết. Tôi yêu quý và ngưỡng mộ bà ấy”. Thậm chí, trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Dân chủ, bà Michelle Obama còn đăng trên mạng xã hội Instagram: “Tôi tin rằng Jill sẽ trở thành một Đệ nhất phu nhân tuyệt vời”.

Bà Jill thậm chí trả lời được nhiều câu hỏi khó về chồng mình trong các buổi trả lời phỏng vấn truyền hình, tạo điều kiện để người dân Mỹ có hình dung về viễn cảnh bà trở thành Đệ nhất phu nhân.

Bà Jill khiến cử tri chú ý khi rất nhanh nhạy bảo vệ chồng trong một cuộc vận động tranh cử tại Los Angeles trong tháng 3 khi người biểu tình chạy lên sân khấu hướng về chính khách 77 tuổi (video dưới, nguồn: Daily Mail).

Một lần khác, bà Jill đã bảo vệ chồng trước người biểu tình tại vận động tranh cử ở New Hampshire (nguồn: Daily Mail):

Nhưng trong 43 năm chung sống, cũng có lần bà Jill không ủng hộ tham vọng chính trị của chồng. Bà Jill thú nhận rằng trong năm 2004, khi ông Biden chịu áp lực để chạy đua cho Nhà Trắng, bà đã kịch liệt phản đối điều này.

Quan điểm của bà thay đổi khi ông George W Bush giành chiến thắng năm 2004. Bà Jill đã rất thất vọng với kết quả này và sau đó khuyến khích chồng tranh cử năm 2008.

Trong giai đoạn là Đệ nhị phu nhân, bà Jill đã không đi theo truyền thống mà vẫn tiếp tục sự nghiệp riêng, dạy tiếng Anh tại một trường cao đẳng cộng đồng. Bà từng chia sẻ về việc chấm điểm trên Chiếc Không lực Hai.

Trong Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Dân chủ, bà Jill cam kết sẽ khiến các trường học trên cả nước “tràn ngập tiếng cười và tiềm năng một lần nữa” nếu chồng bà trở thành tổng thống.

Sự thấu hiểu hiếm có

Chú thích ảnh
Bà Jill gặp chồng năm 1975. Ảnh: insider.com

Bà Jill rất thấu cảm với bi kịch gia đình của ông Biden. Người vợ đầu và con gái của ông Biden đã tử vong sau một tai nạn giao thông năm 1972. Khi đó ông Biden một mình nuôi hai con trai 3 tuổi và 4 tuổi. Năm 1975, bà Jill được giới thiệu cho ông Biden rồi họ kết hôn năm 1977.

Nhưng ông Biden phải cầu hôn 5 lần trước khi bà Jill gật đầu đồng ý. Bà Jill chia sẻ từng kết hôn sớm và ly dị ở độ tuổi 24 do vậy bà phải “cảm thấy 100% chắc chắn cuộc hôn nhân này sẽ kéo dài để các con của ông Biden không mất thêm mẹ một lần nữa”. Trước khi kết hôn với ông Biden, bà Jill từng có một cuộc hôn nhân kéo dài 5 năm với cựu cầu thủ bóng bầu dục đại học Bill Stevenson.

Bà Jill cùng ông Biden nuôi 2 con trai riêng của ông và đến năm 1981 họ có một con gái chung. Nhưng bi kịch lại ập đến với gia đình Biden năm 2015 khi Beau Biden qua đời vì ung thư não.

Bà Jill đã đề cập đến những biến cố gia đình mà chồng mình đã vượt qua và nhận định ông Biden có khả năng dẫn dắt quốc gia vượt qua những cuộc khủng hoảng. Bài phát biểu của bà Jill đã nhận được hưởng ứng mạnh mẽ từ cả thành viên đảng Cộng hòa. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham nhận định: “Jill Biden đã thực hiện công việc rất tốt đại diện cho bản thân và ông Biden”.

Chú thích ảnh
Bà Jill cùng chồng trong Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ. Ảnh: Getty Images

Người hâm mộ lớn nhất của bà Jill có lẽ chính là ông Joe Biden. Cựu Phó Tổng thống từng nói với khán giả: “Hãy nghĩ đến giáo viên đã khiến bạn tự tin vào chính bản thân. Đó là kiểu Đệ nhất phu nhân mà Jill có thể trở thành”.

Bà Jill có 4 bằng đại học và dự định tiếp tục công việc giảng dậy ngay cả khi chồng bà trở thành tổng thống. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CBS News, bà Jill chia sẻ: “Nếu bước vào Nhà Trắng, tôi vẫn tiếp tục công việc dạy học của mình”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Dư luận quốc tế về cuộc đua giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden 
Dư luận quốc tế về cuộc đua giữa Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden 

Trong thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa ngã ngũ, nhiều nhà lãnh đạo ở các nước ngày 4/11 đã bày tỏ quan điểm về sự kiện chính trị quan trọng của nước Mỹ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN