Gà đặc sản Đông Tảo. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN |
Gà Đông TảoGà Đông Tảo là loại gà có đầu tiên ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo sơ sinh có hai màu lông cơ bản là trắng ngà và nâu nhạt. Gà trưởng thành, con trống có hai màu lông cơ bản là màu mận chín pha lẫn lông đen và màu đen.
Con mái có ba màu lông cơ bản là vàng nhạt, nâu nhạt và trắng sữa. Khi trưởng thành, gà Đông Tảo nặng từ 3-5 kg. Gà Đông Tảo chịu rét rất kém. Chân gà Đông Tảo rất đặc biệt có dạng vảy thịt, to xù xì, đỏ ửng, bước đi lặc lè. Thịt gà Đông Cảo có màu nâu nhạt, thớ thịt to, dai và thơm ngon.
Gà Hồ (gà Tò) Nguồn gốc Gà Hồ ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Gà Hồ trống có đầu công, mình cốc, cánh vỏ trai, da đỗ tương, mào xuýt, diều cân, chân tròn đùi dài, lông đen hoặc màu mận chín; gà mái màu lông đất thó hoặc màu vỏ quả nhãn.
Gà Hồ lạ nhất là đôi chân. Chân gà Hồ màu đen, có lông dài phủ xuống như ống quần đến tận đầu các ngón. Dù gà Hồ có màu lông vàng hay đen thì da gà Hồ cũng chỉ một màu đỏ ửng và rất dày.
Gà Hồ được Nhà nước dành cho chính sách bảo tồn gien quí với phương pháp cất mẫu gen (giữ hàng trăm năm không biến đổi di truyền).
Gà LôiGà Lôi thuộc họ Trĩ (Lophura), phân bố chủ yếu ở khu vực miền Trung (trên thế giới không có). Gà Lôi lam màu trắng, chân đỏ tía, da mặt đỏ thẫm, mỏ đen.
Con trống màu xanh tím có mào xanh tím, lông màu trắng; con mái màu nâu gụ. Tháng 7/2000, Giáo sư Võ Quý đã xác định thêm một giống gà Lôi lạ không giống bất kỳ loài nào trong giống Lophura: nặng 1,1 kg, túm lông vòng quanh cổ màu đỏ vàng, bộ đuôi dài có 4 lông, lông dài nhất 35 cm, các lông khác màu xanh chì, mào đen.
Gà Tre
Là giống gà nhỏ nhưng rất can đảm, lông màu sặc sỡ, đuôi dài, chân cao, đùi săn chắc, rất lí tưởng cho môn chọi gà. Ngoài ra thịt gà tre cũng rất thơm ngon, là món ăn ngon và bổ dưỡng.
Gà Ác
Gà Ác được nuôi nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Tây Nam Bộ. Gà Ác có thân hình nhỏ, trên 12 tháng tuổi mới nặng 1-1,5 kg, bộ lông toàn trắng nhưng mỏ, mắt, da, thịt và bộ xương lại màu đen. Chân gà Ác có 5 ngón “Ngũ chảo” tức là nhiều hơn một ngón so với gà thường.
Trứng và thịt gà Ác thơm, máu đỏ hơn gà thường và có nhiều lysin. Thịt gà bổ dưỡng và lành, dùng cho người suy nhược, dưỡng bệnh, người già và phụ nữ mới sinh con .
Gà Hơ MôngTên gọi của giống gà cũng đủ cho người thấy đây là giống gà thường chỉ có trong các bản của đồng bào dân tộc Mông. Gà có nhiều loại hình và màu lông. Tuy nhiên màu lông phổ biến có hoa mơ, đen và trắng.
Gà Hơ Mông xương đen, thịt đen, da ngăm đen nhưng không tanh, hàm lượng sắt và mỡ thấp, hàm lượng axitamin glutamic cao hơn hẳn các giống gà khác.
Gà Tàu vàngLà loại gà có ở Việt Nam từ lâu đời, phân bố chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và miền Tây Nam Bộ. Gà Tàu Vàng có lông màu vàng rơm, vàng sẫm có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng. Mào phần lớn là mào đơn và ít nụ.
Gà Ri (gà Ta)Gà Ri có nguồn gốc Việt Nam, thuộc họ trĩ. Gà Ri nhỏ, đầu thanh mỏ nhỏ, ngực lép, bụng thon. Con đực mào đỏ răng cưa; con cái không mào, lông đỏ thẫm, đuôi đen ánh xanh, bụng đỏ nhạt hoặc vàng, chân có hai hàng vảy màu vàng, lông vàng, nâu hoặc hoa mơ đốm trắng. Thịt gà Ri thơm ngon, ngọt, hơi dai và hàm lượng axít glutamic khá cao.