Trung Quốc chủ trương giảm lục quân để tập trung cho hải quân, không quân

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển lực lượng hải quân và không quân nhưng lại có chủ trương thu nhỏ bộ binh.

Chú thích ảnh
Trung Quốc đang đi theo xu hướng thu nhỏ lực lượng bộ binh. Ảnh: Xinhua

Hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) ngày 20/1 cho biết đây là thay đổi chiến lược của quân đội Trung Quốc trong quá trình hiện đại lực lượng.

Lục quân Trung Quốc hiện chiếm chưa đầy 50% tổng quân số. Trong khi đó, số còn lại là nhân sự thuộc hải quân, không quân, tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược. Quân đội Trung Quốc sở hữu 5 lực lượng độc lập gồm lục quân, hải quân, không quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược vốn đảm nhiệm mảng chiến tranh mạng, điện tử và vũ trụ.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết trước đây lục quân luôn chiếm đa số trong quân đội Trung Quốc. Điều này có thể thấy qua Sách Trắng quốc phòng năm 2013, Trung Quốc sở hữu 2,3 triệu quân nhân trong đó 235.000 người phục vụ cho hải quân và 398.000 nhân sự thuộc không quân.

Nhà phân tích quân sự Ni Lexiong tại Thượng Hải nhận định thay đổi này cho thấy quân đội Trung Quốc đang dồn nguồn lực cho phòng thủ nội địa trên mặt đất sang mở rộng năng lực ở biên giới và trên biển.

Ông Ni Lexiong nhấn mạnh điều này đồng nghĩa với việc các lực lượng hải quân, không quân và tên lửa có thể đóng vai trò lớn hơn trong trường hợp xảy ra xung đột. Theo nhà phân tích quân sự này, chiến tranh hiện đại cần ưu tiên khu vực trên không, vũ trụ và điện tử đồng thời giảm sự tập trung vào lực lượng trên bộ.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã thông báo về quá trình thay đổi quân số này từ năm 2015. Hiện tại, Trung Quốc có 2 triệu quân nhân đang phục vụ, đứng hàng đầu thế giới về quân số.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Ngoại trưởng Pompeo tính 'rời xa' Tổng thống Trump
Ngoại trưởng Pompeo tính 'rời xa' Tổng thống Trump

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đang cân nhắc tranh cử cho chiếc ghế Thượng viện của bang Kansas bỏ trống trong năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN