Trung Quốc chủ trương giảm lục quân để tập trung cho hải quân, không quân

Trung Quốc đẩy mạnh phát triển lực lượng hải quân và không quân nhưng lại có chủ trương thu nhỏ bộ binh.

Chú thích ảnh
Trung Quốc đang đi theo xu hướng thu nhỏ lực lượng bộ binh. Ảnh: Xinhua

Hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) ngày 20/1 cho biết đây là thay đổi chiến lược của quân đội Trung Quốc trong quá trình hiện đại lực lượng.

Lục quân Trung Quốc hiện chiếm chưa đầy 50% tổng quân số. Trong khi đó, số còn lại là nhân sự thuộc hải quân, không quân, tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược. Quân đội Trung Quốc sở hữu 5 lực lượng độc lập gồm lục quân, hải quân, không quân, lực lượng tên lửa và lực lượng hỗ trợ chiến lược vốn đảm nhiệm mảng chiến tranh mạng, điện tử và vũ trụ.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết trước đây lục quân luôn chiếm đa số trong quân đội Trung Quốc. Điều này có thể thấy qua Sách Trắng quốc phòng năm 2013, Trung Quốc sở hữu 2,3 triệu quân nhân trong đó 235.000 người phục vụ cho hải quân và 398.000 nhân sự thuộc không quân.

Nhà phân tích quân sự Ni Lexiong tại Thượng Hải nhận định thay đổi này cho thấy quân đội Trung Quốc đang dồn nguồn lực cho phòng thủ nội địa trên mặt đất sang mở rộng năng lực ở biên giới và trên biển.

Ông Ni Lexiong nhấn mạnh điều này đồng nghĩa với việc các lực lượng hải quân, không quân và tên lửa có thể đóng vai trò lớn hơn trong trường hợp xảy ra xung đột. Theo nhà phân tích quân sự này, chiến tranh hiện đại cần ưu tiên khu vực trên không, vũ trụ và điện tử đồng thời giảm sự tập trung vào lực lượng trên bộ.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã thông báo về quá trình thay đổi quân số này từ năm 2015. Hiện tại, Trung Quốc có 2 triệu quân nhân đang phục vụ, đứng hàng đầu thế giới về quân số.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản