Trung tướng Ivan Havryliuk. Ảnh: Getty Image
Báo The Kyiv Independent ngày 13/5 cho biết vào hôm trước (12/5), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký quyết định miễn nhiệm Trung tướng Ivan Havryliuk, cựu Thứ trưởng Quốc phòng, khỏi Bộ Chỉ huy Tối cao – cơ quan chỉ huy và điều hành cao nhất đối với tất cả các lực lượng quốc phòng và an ninh của Ukraine.
Tướng Havryliuk trước đó đã tự nguyện từ chức Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất vào ngày 11/4, giữa lúc dư luận dấy lên bê bối liên quan đến cách Bộ Quốc phòng xử lý công tác mua sắm quốc phòng.
Văn phòng Tổng thống Ukraine không công bố chi tiết về lý do miễn nhiệm. Tuy nhiên, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nói với hãng tin Suspilne rằng việc ông Havryliuk bị miễn nhiệm có liên quan đến quyết định chuyển 78 tỷ hryvnia (khoảng 1,8 tỷ USD) từ Cơ quan Mua sắm Quốc phòng (DPA) sang một công ty trung gian của Ba Lan để mua đạn dược cho Lực lượng Biên phòng Quốc gia Ukraine.
Tướng Havryliuk được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất phụ trách mảng mua sắm vào tháng 5/2024. Lĩnh vực mua sắm quốc phòng của Ukraine đã được cải tổ từ tháng 12/2023 nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Một trong những yêu cầu từ NATO và các đối tác châu Âu là Ukraine phải thành lập hai cơ quan độc lập chuyên trách mua sắm cho Lực lượng Vũ trang, thay vì thông qua Bộ Quốc phòng hoặc các nhà thầu.
Ngay trước khi từ chức, vào ngày 7/4, Tướng Havryliuk thông báo rằng Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ sáp nhập DPA với Cơ quan Hậu cần Quốc gia (DOT) – đơn vị chịu trách nhiệm mua sắm các vật tư phi sát thương cho quân đội.
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov bị chỉ trích và cáo buộc tham nhũng liên quan đến nỗ lực làm suy yếu hoạt động của DPA.
Hồi tháng 1, ông Umerov đã sa thải bà Maryna Bezrukova, người đứng đầu DPA, động thái khiến các nhà hoạt động chống tham nhũng phản đối dữ dội.
Sau khi Tướng Havryliuk từ chức ngày 11/4, ông Serhii Boyev đã được bổ nhiệm thay thế.