Nga tăng cường an ninh quốc gia sau khi Mỹ 'quay lưng' với INF

Với việc tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Mỹ đang bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang, đặt Nga vào thế phải tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố trên ngày 24/10, đồng thời nhấn mạnh: "Ý định của Mỹ là hết sức nguy hiểm. Trên thực tế, Mỹ tuyên bố ý định bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang và tăng cường tiềm lực quân sự". Theo quan chức Điện Kremlin, điều này khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn và Moskva phải nghĩ đến các lợi ích quốc gia cùng những vấn đề an ninh quốc gia của mình.

Trước đó, ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định Moskva tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận này. 

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km). Sự kiện này được xem là một bước tiến lớn hạn chế chạy đua vũ trang.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh ông không cho rằng việc các nước thành viên NATO triển khai thêm vũ khí hạt nhân tại châu Âu là phản ứng đáp trả "chương trình tên lửa mới của Nga".

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trả lời báo giới, Tổng Thư ký Stoltenberg tuyên bố NATO không muốn xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới cũng như phải chứng kiến một cuộc chạy đua vũ trang mới. Ông khẳng định không tính tới khả năng các đồng minh của khối sẽ triển khai nhiều vũ khí hạt nhân hơn tại châu Âu. Tuy nhiên, NATO cần "đánh giá các tác động do chương trình tên lửa mới của Nga gây ra với an ninh" của liên minh quân sự này.

Phát biểu trên của lãnh đạo NATO được đưa ra sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi INF và "đã sẵn sàng xây dựng kho vũ khí hạt nhân" để đáp trả "chương trình tên lửa mới của Nga"./.

Dương Trí - Kim Chung (TTXVN)
Chuyên gia Nga đề xuất giải pháp đối phó việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân INF
Chuyên gia Nga đề xuất giải pháp đối phó việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân INF

Tiến sĩ quân sự Konstantin Sivkov, một trong những chuyên gia tên lửa hàng đầu của Nga, đã nêu giải pháp để ứng phó lại việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN