03:16 29/03/2019

Hàn Quốc sẽ độc lập tiến hành khai quật hài cốt binh sỹ tại DMZ

Ngày 29/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tiến hành độc lập việc khai quật hài cốt binh sỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào tuần tới trong trường hợp Triều Tiên không đưa ra phản ứng trước lời kêu gọi thực hiện dự án chung này. 

Chú thích ảnh
Nhóm khai quật hài cốt các binh sĩ trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại Cheorwon, đông bắc Seoul năm 2018. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Seoul có kế hoạch bắt đầu tiến hành thêm các hoạt động rà phá bom mìn và khai quật hài cốt ở sườn núi phía nam Đường ranh giới quân sự vào ngày 1/4 tới. 

Theo  thỏa thuận quân sự song phương ký hồi năm ngoái, Seoul và Bình Nhưỡng nhất trí thực hiện dự án này tại Đồi Mũi tên, một địa điểm giao tranh dữ dội trong Chiến tranh Triều Tiên, vào thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn chưa có phản ứng trước đề xuất của Seoul tiến hành khai quật theo kế hoạch. 

Triều Tiên dường như thờ ơ với việc thực thi thỏa thuận quân sự này sau khi Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Hôm 22/3 vừa qua, Triều Tiên bất ngờ tuyên bố rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Keasong mà không nêu lý do. Tuy nhiên, đến ngày 25/3, Bình Nhưỡng đã quyết định điều nhân sự trở lại văn phòng này.

Mạnh Hùng (TTXVN)