Ngành giao thông Hà Nội lên phương án ứng phó với ngập lụt, vỡ đê

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa ban hành kế hoạch phòng, chống thiên tai, phương án ứng phó với các loại hình thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024; trong đó đưa ra các phương án ứng phó với các tình huống xảy ra ngập lụt, vỡ đê, vỡ đập, lũ rừng, bão mạnh, siêu bão và 5 tình huống giả định tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ.

Chú thích ảnh
Tuyến phố Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngập sâu. Ảnh tư liệu: TTXVN

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã lên phương án ứng phó với những trận mưa có lượng mưa từ 50 mm/h đến 70 mm/h và những trận mưa trên 100 mm/h năm 2024 xảy ra trên địa bàn thành phố dự kiến sẽ xuất hiện 30 điểm úng ngập.

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Phi Thường, vài năm gần đây, do biến đổi khí hậu xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan, lốc xoáy, mưa dông, gió giật mạnh và mưa đá xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội gây ra thiệt hại khó lường, nguy hiểm cho người, tài sản cũng như đời sống, sản xuất của nhân dân. Đây là hiện tượng thiên nhiên khó lường khi xảy ra cần hết sức tập trung trong công tác chỉ đạo, phòng chống, khắc phục hậu quả. Đặc biệt, chú trọng đề phòng lốc xoáy, gió giật xảy ra tại luồng, khe các tòa nhà cao tầng khi có mưa dông hoặc thời tiết cực đoan xảy ra.

Do đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội căn cứ theo từng vị trí ngập cụ thể để tổ chức giao thông đảm bảo linh hoạt, phù hợp thực tế, đặc biệt tại những vị trí có thể bị ngập sâu. Đồng thời giao cho Thanh tra Sở phối hợp với các đơn vị tổ chức lập chốt trực gác barie, thiết lập các biển báo báo hiệu vị trí và độ sâu mực nước, biển báo hướng dẫn giao thông, để cảnh báo cho các phương tiện qua lại; phân luồng, tổ chức giao thông để đảm bảo an toàn cho các phương tiện và tài sản của người dân.

Để giải quyết các vụ việc do thiên tai gây ra, Hà Nội lên kế hoạch ứng phó với 5 tình huống như: bão vào Hà Nội gây mưa rất to và kéo dài, nhiều tuyến đường nội đô bị ngập sâu nguy hiểm, nhiều cây cối, cột điện bị đổ chắn ngang đường gây cản trở giao thông. Một số tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh lân cận bị ngập, sạt lở nghiêm trọng, khu vực nội thành bị tê liệt mất điện, mất nước gây ảnh hưởng và làm xáo trộn sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Trên địa bàn thành phố xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trên tuyến đường bộ hoặc trên tuyến đường sắt đi qua khu vực trung tâm Thủ đô làm chết và bị thương nhiều người, giao thông trên tuyến đường này không đi lại được. Tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng trên tuyến đường sông, suối, hồ trên địa bàn Thủ đô, làm chết, bị thương và mất tích nhiều người.

Ngoài các tình huống giả định xảy ra như ở tình huống 1 còn xảy ra vỡ đê quan trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội và cùng một lúc xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trên các tuyến đường sắt, đường bộ, đường thủy đi qua trung tâm Thủ đô làm chết và bị thương nhiều người, giao thông trên các tuyến đường này bị chia cắt các phương tiện không lưu thông được.

Cuối cùng, Hà Nội xảy ra động đất mạnh hoặc nguyên nhân khác ở địa bàn thành phố gây sập một số nhịp cầu lớn, hoặc sập đổ nhà cao tầng, cháy nhà chung cư, gây hoảng loạn, ùn tắc giao thông, làm chết và bị thương nhiều người, phương tiện không lưu thông được.

Tại từng tình huống, Hà Nội đưa ra kế hoạch ứng phó cụ thể, phương án xử lý, cách thức phối hợp, đảm bảo an ninh, an toàn, giao thông thông suốt, hạn chế tối đa thiệt hại cũng như giảm bớt ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Tuyết Mai (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Ngập nặng nhiều tuyến đường sau cơn mưa như trút nước
TP Hồ Chí Minh: Ngập nặng nhiều tuyến đường sau cơn mưa như trút nước

Chiều tối 27/5, TP Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa trên diện rộng kéo dài hơn một tiếng đồng hồ đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn ngập sâu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN