Hà Nội phê duyệt quản lý các công trình thủy lợi

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định 1679 QĐ/UBND về phê duyệt danh mục các công trình thủy lợi thuộc cấp thành phố quản lý; trong đó, có 739 trạm bơm, trạm bơm tưới 325, trạm bơm tiêu 163, trạm bơm tưới tiêu kết hợp 177, trạm bơm dã chiến 74.

Chú thích ảnh
Trạm bơm Thanh Điềm, huyện Mê Linh. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Các công trình kênh mương bao gồm kênh và các công trình thủy lợi trong phạm vi bảo vệ kênh với tổng số 2.049 công trình có tổng chiều dài 3.424 km; trong đó, kênh tưới 1,145 tuyến, chiều dài 1.496 km; kênh tiêu 685 tuyến, chiều dài 1.258 km; kênh tưới, tiêu kết hợp với 219 tuyến, chiều dài 669 km. Cùng đó là 28 công trình hồ chứa nước, 6 bai, đập dâng.

Đối với danh mục công trình thủy lợi phân cấp được giao UBND các quận, huyện, thị xã quản lý gồm công trình trạm bơm có 1.390 trạm; trong đó, có 937 trạm bơm tưới, 100 trạm bơm tiêu và 136 trạm kết hợp tưới, tiêu cùng 217 trạm bơm dã chiến...

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã và tổ chức khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tổ chức thực hiện bàn giao, nhận bàn giao nguyên trạng các công trình thủy lợi theo danh mục tại Quyết định này để thực hiện đầu tư, quản lý sau đầu tư theo quy định.

Cùng đó, UBND thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị được giao quản lý khai thác công trình thủy lợi có trách nhiệm quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng đảm bảo duy trì và phát huy năng lực của hệ thống công trình thủy lợi; kịp thời phục vụ sản xuất, dân sinh, phát triển kinh tế và phòng chống thiên tai theo quy định của pháp luật và thành phố.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)
Cần sớm gỡ vướng mắc cho công trình thủy lợi nghìn tỷ ở Gia Lai
Cần sớm gỡ vướng mắc cho công trình thủy lợi nghìn tỷ ở Gia Lai

Những hạng mục cuối cùng của đại công trình thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) sau ròng rã hơn 15 năm cũng đã cơ bản hoàn thành. Người dân khắc khoải mong chờ dự án phát huy được công năng, kỳ vọng về đại dự án ở vùng biên nghèo khó, thế nhưng những vướng mắc về việc xây dựng vùng tưới đã và đang đẩy dự án rơi vào bế tắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN